Đường dẫn truy cập

Li-băng cố ngăn không để xáo trộn ở Syria lan sang nước mình


Dân chúng và binh sĩ Li-băng xem xét những thiệt hại sau các vụ đụng độ giữa người Hồi giáo Sunni và người Hồi giáo Alawite trong thành phố Tripoli của Li-băng
Quân đội Li-băng hôm thứ Hai ra lệnh thiết quân luật tại Tripoli, thành phố lớn thứ nhì, sau khi một vụ bạo động phe phái ở Syria lan sang Li-băng, làm 17 người chết.

Bạo động xảy ra tại Tripoli sau khi có 20 người Li-băng tình nguyện xâm nhập Syria để hợp tác với quân nổi dậy nhưng bị quân chính phủ Syria phục kích giết chết.

Khi các xác những người tình nguyện được mang về Tripoli, phe Sunni tấn công phe Alawite vì cho rằng người Alawite Li-băng muốn hợp tác với người Alawite đang nắm quân đội Syria.

Nhà phân tích chính trị Kamel Wazne ở Beirut, Li-băng nói có thể xảy ra bạo động lớn giữa hai phe ủng hộ và chống Tổng thống Bashar al-Assad của Syria.

Nhiều đường phố ở Tripoli bây giờ trông giống như những cảnh đang diễn ra tại nước Syria kế bên. Đã có nhiều người bị thương trong các vụ nổ súng giữa các phe phái đối nghịch.

Nhưng ông Paul Salem, thuộc Trung tâm Carnegie nghiên cứu Trung đông ở Beirut và các nhà phân tích khác không tin Li-băng sẽ rơi vào một cuộc nội chiến khác giống như Syria, vì ký ức của 15 năm nội chiến tại Li-băng trước đây vẫn chưa phai mờ trong đầu của người Li-băng.
XS
SM
MD
LG