Đường dẫn truy cập

LHQ mở các vòng hòa đàm mới về Libya


Chiến binh Libya chiến đấu chống lại các chiến binh Nhà nước Hồi giáo gần Sirte.

Liên hiệp quốc hôm nay triệu tập vòng hòa đàm mới nhất với các chính phủ đối nghịch ở Libya tại Ma-rốc và bày tỏ tin tưởng rằng các cuộc thương lượng sẽ mang tính quyết định.

Phái bộ Liên hiệp quốc ở Libya (UNSMIL) đã đề nghị một kế hoạch đa phần cho một chính phủ đoàn kết, một bản tân hiến pháp cùng các kế hoạch cho bầu cử diễn ra sau khi hiến pháp được thực thi.

Phái bộ cho biết các cuộc đàm phán hôm nay sẽ bao gồm bản dự thảo mới nhất của kế hoạch này.

Trong thông cáo của phái bộ về các cuộc hòa đàm vừa kể, UNSMIL nói ‘tại thời điểm gay go của tiến trình đối thoại chính trị này, UNSMIL kêu gọi tất cả các bên tại Libya chung vai gánh vác trách nhiệm lịch sử để gìn giữ lợi ích quốc gia cao cả hơn và xin nhắc tất cả các bên rằng không thể có giải pháp quân sự cho xung đột hiện tại ở Libya cũng như không một giải pháp nào khác bên ngoài khuôn khổ chính trị.’

Libya chìm trong bạo động giữa các chiến binh đồng minh với chính phủ được quốc tế công nhận với chính phủ tự xưng do phe dân quân hậu thuẫn vận hành ngoài thủ đô, cùng sự trỗi dậy của các phần tử chủ chiến có liên kết với nhóm Nhà nước Hồi giáo.

Bất ổn chính trị kéo dài kể từ khi nhà độc tài lâu năm Moammar Gadhafi bị lật đổ và bị hạ sát vào năm 2011.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG