Đường dẫn truy cập

Nửa triệu người ở Libya đang tìm đường vượt biển sang Châu Âu


Di dân ngồi chật cứng trên chiếc xuồng cao su chờ đợi được giải cứu ngoài khơi bờ biển Libya.
Di dân ngồi chật cứng trên chiếc xuồng cao su chờ đợi được giải cứu ngoài khơi bờ biển Libya.

Một giới chức Anh cho biết có đến nửa triệu người ở Libya đang tìm cách vượt Địa Trung Hải đầy hiểm nguy để sang Châu Âu trong mùa hè này nhằm tìm một cuộc sống tốt hơn.

Thuyền trưởng Nick Cooke-Priest từ chiến hạm HMS Bulwark của Anh nói rằng có những dấu hiệu cho thấy khoảng từ "450.000 đến 500.000 người ở Libya đang chờ ở biên giới để vượt Địa Trung Hải."

Hôm Chủ nhật, Bộ Quốc phòng Anh cho hay tàu Bulwark được phái đi làm công tác cứu hộ, và đã cứu được ít nhất 500 di dân sau khi máy bay trực thăng phát hiện 4 chiếc thuyền của di dân đang trôi dạt.

Cũng trong ngày Chủ nhật, một tàu tuần dương của Italia đã chở 316 di dân từ những vụ cứu hộ khác ở ngoài khơi bờ biển Libya đến neo đậu tại đảo Lampedusa.

Các diễn biến này nối tiếp các vụ cứu hộ hôm thứ Bảy khi tàu hải quân của Italia, Anh, Ireland và các nước khác cứu được gần 3.500 di dân ở ngoài khơi biển Libya.

Làn sóng thuyền nhân tìm cách vượt biển sang Châu Âu tăng mạnh trong thời gian gần đây. Các nhà quan sát nói rằng điều kiện ngày càng xấu đi ở đất nước Libya vô luật pháp, và ở Bắc Phi là nguyên nhân đẩy các di dân ra biển.

Nhiều di dân phát xuất từ Syria, Nigeria, Mali và Eritrea, trốn chạy chiến tranh, tình trạng ngược đãi chính trị và khó khăn kinh tế.

Italia kêu gọi các nước trong Liên hiệp Âu Châu hỗ trợ cho gánh nặng cung cấp chỗ trú cho các di dân. Liên hiệp Châu Âu hối thúc các thành viên chia sẻ trách nhiệm, nhưng một số nước không đồng ý tiếp nhận các di dân.

Theo Tổ chức Di dân Quốc tế, hơn 80.000 người đã vượt Địa Trung Hải trong năm nay. Hơn 1.800 người đã bị chết đuối ngoài biển hoặc mất tích.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG