Đường dẫn truy cập

LHQ: 'Khủng hoảng tị nạn đang hình thành ở Cameroon'


Trẻ em ngồi trên chiếc xe container để đi đến biên giới Cameroon

Cơ quan tị nạn Liên Hiệp Quốc cảnh báo rằng cuộc khủng hoảng về lương thực và nhân đạo đang hình thành ở Cameroon, nơi có hàng trăm ngàn người đến đó tị nạn sau khi chạy chốn bạo lực ở Nigeria và Cộng Hòa Trung Phi. Moki Edwin Kindzeka ghi nhận cho đài VOA từ Yaounde.

Đại diện của Cao Ủy Tị Nạn, ông Ndeye Ndiougue Ndour, nói người dân chạy trốn các hành động khủng bố ở Nigeria và sự tàn sát ở CH Trung Phi đang đến Cameroon trong tình trạng tồi tệ với các vết thương do Boko Haram và phiến quân chống Balaka gây ra:

Tình hình này đang gây ra rất nhiều vấn đề cho các cộng đồng địa phương và cho cả chính phủ. Ưu tiên trước hết là tìm một giải pháp cho những ai đến đây trong tình trạng sức khỏe tồi tệ bởi vì họ bị suy dinh dưỡng nặng và bị chấn thương về tâm lý.

Khoảng 150.000 người đã đến Cameroon tị nạn trong 2 tháng qua. Trước đó trong năm nay đã có hơn 250.000 người tị nạn từ CH Trung Phi và Nigeria chạy sang Cameroon.

Ông Ndeye nói rằng Cameroon đang lâm vào 1 cuộc khủng hoảng trên nhiều phương diện – và các nguồn lực của họ đang bị hao mòn vì trợ giúp cho những người tị nạn:

"Có khoảng 60.000 người tị nạn đã quyết định sống trong các làng bản vì họ đem theo cả súc vật. Điều đó có nghĩa là bạn cần phải có nước, bạn cần phải có sức khỏe. Sức chứa của các trung tâm y tế và sức chứa của các trường học cần phải được tăng cường."

Vào tháng 7 vừa qua, chính phủ Cameroon đã yêu cầu sự trợ giúp quốc tế để đối phó với vấn đề này trong lúc số người tị nạn tăng gấp đôi vào tháng 1 năm nay.

Ông Jean Pierre Nana là giám đốc về bảo vệ dân sự của Bộ Quản Lý Lãnh Thổ của Cameroon. Ông nói rằng có một cuộc khủng hoảng nhân đạo trầm trọng, các thách thức về an ninh, quản lý kinh tế xã hội và tị nạn. Ông nói họ cần các giải pháp cấp bách như việc xây dựng nhà vệ sinh, bệnh viện, giếng nước và sự dự phòng hạt giống, cây trồng cho cả người tị nạn lẫn người dân địa phương.

Hầu hết người tị nạn thích sống ở các địa phương giáp biên giới và điều này càng làm cho tình hình thêm phức tạp và làm cho cả họ và các làng xã địa phương trở nên thiếu an ninh.

Cameroon đã điều động quân đội để đóng cửa biên giới và tuần tra các đường biên giới ở miền bắc, nơi các cuộc tấn công của Boko Haram đã gia tăng trong năm qua.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG