Đường dẫn truy cập

LHQ kêu gọi hãy bảo vệ thường dân ở Raqqa


LHQ kêu gọi cần cứu xét đặc biệt việc giải cứu thường dân bị mắc kẹt tại Raqqa, Syria.

Tổng thư ký LHQ Antonio Guterres hôm thứ Tư kêu gọi cần cứu xét đặc biệt việc giải cứu thường dân bị mắc kẹt tại Raqqa, bên Syria, khi các lực lượng được Mỹ yểm trợ chuẩn bị chiến dịch quân sự nhằm đẩy bật các phần tử Nhà nước Hồi giáo ra khỏi thành phố.

Ông Guterres nói một số thường dân bị mắc kẹt trong những khu vực khó lui tới, không được tiếp tế lương thực và chăm sóc y tế trong nhiều năm qua. Ông nói ông "vô cùng lo lắng" về tình huống này.

"Thường dân vẫn tiếp tục bị giết hại, bị thương và buộc phải dời cư ở một mức đáng sợ trong khi những nơi ẩn náu, chẳng hạn như các bệnh viện và trường học, tiếp tục là mục tiêu bị tấn công.”

Theo LHQ, phiến quân Nhà nước Hồi giáo bắn vào các gia đình đang cố gắng trốn chạy bộ bằng thuyền qua sông Tigris, như một phần của chiến thuật dùng thường dân làm lá chắn.

Tổng Thư Ký Guterres kêu gọi tất cả các bên trong cuộc xung đột hãy cho phép nhân viên cứu hộ nhân đạo tiếp cận thường dân đang bị "mắc kẹt và đang phải đối mặt với những đe dọa từ mọi hướng."

Ông nói:

"Điều thiết yếu là tất cả các bên trong cuộc xung đột phải tạo điều kiện và cải thiện điều kiện để các dịch vụ nhân đạo có thể tiếp cận và đáp ứng nhu cầu của những người đang cần được cứu giúp khẩn cấp.”

Hiện nay liên minh do Hoa Kỳ lãnh đạo nắm quyền kiểm soát bốn khu xóm ở thành phố Raqqa, và đang tiến quân vào vùng biên giới phía Nam thành phố Raqqa để bao vây hoàn toàn những phiến quân IS còn lại.

Cách đây hai tuần, liên quân đã khởi sự sứ mạng giải phóng thành phố Raqqa khỏi quyền kiểm soát của Nhà Nước Hồi giáo. Nhóm chủ chiến này đã kiểm soát thành phố Raqqa từ năm 2014 tới nay.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG