Đường dẫn truy cập

LHQ: Israel và Hamas có thể phạm tội ác chiến tranh


Bà Navi Pillay nói rằng những vụ tấn công nhắm vào những nơi được sử dụng riêng cho mục tiêu trợ giúp nhân đạo có thể là tội ác chiến tranh.

Giới chức nhân quyền hàng đầu của Liên hiệp quốc tố cáo Israel và phe chủ chiến Hamas có thể phạm các tội ác chiến tranh trong cuộc xung đột ở Gaza.

Phát biểu với báo giới hôm nay, bà Navi Pillay cho rằng việc Israel đã tấn công nhà cửa, trường học, bệnh viện, và các cơ sở của Liên hiệp quốc là một sự vi phạm rõ ràng luật lệ quốc tế. Bà Pillay nói thêm cộng đồng quốc tế không thể để tình trạng thiếu trách nhiệm này tiếp diễn.

Bà Pillay cũng lên án việc Hamas bắn rocket bừa bãi sang Israel và dùng các khu vực của Liên hiệp quốc làm kho võ khí.

Bất chấp chỉ trích của Liên hiệp quốc, Thủ tướng Thủ tướng Israel, Benjamin Netanyahu, hôm nay tuyên bố lực lượng nước ông quyết hoàn tất công tác phá hủy hệ thống đường hầm xuyên biên giới của các phần tử chủ chiến dù có hay không có một lệnh ngừng bắn.

Một giới chức quốc phòng Israel hôm qua cho biết chỉ vài ngày nữa thôi, lực lượng Israel sẽ phá hủy toàn bộ đường hầm mà phe Hamas sử dụng. Israel gọi các đường hầm này là trọng tâm chính trong chiến dịch hành quân của họ ở Gaza.

Trường học Abu Hussein của LHQ thuộc trại tị nạn Jebaliya bị pháo kích dữ dội khiến ít nhất 19 người thiệt mạng.
Trường học Abu Hussein của LHQ thuộc trại tị nạn Jebaliya bị pháo kích dữ dội khiến ít nhất 19 người thiệt mạng.

Lên tiếng từ Ấn Độ hôm nay, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry nói không có hứa hẹn về một cuộc ngừng bắn thương lượng giữa Israel và các thành phần chủ chiến ở Dải Gaza, nhưng Hoa Kỳ vẫn hy vọng là có thể đạt được điều này.

Israel bắt đầu chiến dịch hành quân hôm 8/7 đáp trả rocket của phe chủ chiến từ Gaza. Kể từ đó, cuộc xung đột đã khiến hơn 1.300 người thiệt mạng trên lãnh thổ Palestine cùng với 56 binh sĩ Israel và 3 công dân Israel.

Trong khi bạo động tiếp diễn hôm nay, Liên hiệp quốc báo cáo có thêm khoảng 15 ngàn ngừơi Palestine tị nạn tại các trại tạm cư của Liên hiệp quốc ở Gaza, nâng tổng số người tị nạn lên chừng 250.000, tức cao gấp khoảng 4 lần mức dự kiến của Liên hiệp quốc trong cuộc khủng hoảng này.

Các hình ảnh video của Reuters hôm nay chiếu cảnh hỗn loạn ở chợ Shejaia ngày hôm trước. Một vụ nổ đã xảy ra khi các xe cứu thương tìm cách tiếp cận các nạn nhân trong một vụ nổ trước đó tại đây.

Người dân Palestine kiểm tra thiệt hại một nhà máy sản xuất sữa bị phá hủy bởi một cuộc không kích của Israel tại Dải Gaza, ngày 31/7/2014.
Người dân Palestine kiểm tra thiệt hại một nhà máy sản xuất sữa bị phá hủy bởi một cuộc không kích của Israel tại Dải Gaza, ngày 31/7/2014.

Hôm qua, Tòa Bạch Ốc lên án một vụ nã pháo vào một trường học do Liên hiệp quốc điều hành ở Gaza khiến ít nhất 15 người thiệt mạng và làm bị thương hơn 100 người khác.

Tòa Bạch Ốc không quy lỗi cho bên nào trong vụ tấn công hôm qua, nhưng các giới chức Liên hiệp quốc nói Israel là phe chịu trách nhiệm vụ này.

Israel nói họ đáp lại một phát súng cối từ khu vực gần trường học này. Israel nhất mực lên án Hamas dùng thường dân kể cả trẻ nhỏ làm lá chắn sống bằng cách mở các đợt tấn công từ các khu vực dân sự.

Israel đã gửi các đặc sứ tới Ai Cập để thảo luận về khả năng một cuộc ngừng bắn. Tới nay, các nỗ lực quốc tế nhằm chấm dứt giao tranh đều bất thành, kể cả một kế hoạch trước đây của Ai Cập.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG