Đường dẫn truy cập

Iran loại bỏ kho hạt nhân làm giàu ở mức cao


Trụ sở Cơ quan Nguyên Tử năng Quốc tế (IAEA) tại Vienna, Áo.

Một báo cáo từ cơ quan quản lý hạt nhân của Liên Hiệp Quốc cho biết Iran đã chuyển đổi hoặc làm loãng uranium làm giàu ở mức cao như đã được yêu cầu trong một thỏa thuận mà nước này đạt được với nhóm 6 cường quốc thế giới hồi tháng 11 năm ngoái.

Phúc trình của Cơ quan Nguyên Tử năng Quốc tế mà các hãng tin phương Tây có được nói rằng kho uranium làm giàu tới 20% của Iran đã được chuyển hóa thành loại vô hại.

Thỏa thuận quốc tế với thời hạn 6 tháng kêu gọi Iran ngưng hoạt động hạt nhân được coi là nhạy cảm nhất của nước này, trong đó có lượng uranium làm giàu 20% để đổi lấy việc nới lỏng một số biện pháp trừng phạt đối với nước này.

Hai bên đáng lẽ phải đạt được một thỏa thuận toàn diện hơn vào ngày hôm qua, nhưng thay vào đó, họ quyết định gia hạn thỏa thuận trên tới ngày 24/11.

Iran đã bác bỏ các cáo buộc cho rằng nước này tìm cách phát triển các vũ khí hạt nhân, đồng thời khẳng định chương trình hạt nhân của nước này chỉ phục vụ cho các mục đích hòa bình.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG