Đường dẫn truy cập

LHQ: ‘Iran đang thực thi biện pháp minh bạch về hạt nhân’


Tổng giám đốc Cơ quan Nguyên tử Năng Quốc tế Yukiya Amano nói chuyện với các nhà báo khi ông đến phi trường ở Vienna, 18/8/14

Người đứng đầu cơ quan giám sát hạt nhân Liên Hiệp Quốc cho biết Iran đang bắt đầu trả lời các câu hỏi về những nghi ngờ lâu nay rằng quốc gia này đang phát triển vũ khí hạt nhân.

Ông Yukiya Amano, Tổng giám đốc Cơ quan Nguyên tử Năng Quốc tế nói, hôm thứ Hai, rằng Iran đã bắt đầu thực thi các biện pháp minh bạch về chương trình hạt nhân trước khi hết hạn vào tuần tới. Ông phát biểu tại Vienna một ngày sau cuộc hội đàm với Tổng thống Iran Hassan Rouhani tại Tehran.

Điều tra của Liên Hiệp Quốc liên quan chặt chẽ với các cuộc đàm phán đang tiếp diễn giữa Tehran và 6 cường quốc thế giới, trong đó có Hoa Kỳ, về chương trình hạt nhân của Iran, và các biện pháp trừng phạt kinh tế cứng rắn áp dụng đối với nước này trong một nỗ lực nhằm hạn chế sự phát triển đáng nghi về vũ khí hạt nhân của Iran

Iran khẳng định rằng chương trình hạt nhân của họ là để phục vụ cho những mục đích hòa bình. Sau cuộc họp ngày Chủ nhật, Iran nói họ sẽ chấp nhận việc giám sát chương trình hạt nhân của mình, như đã được đề ta trong hiệp ước không phát triển hạt nhân toàn cầu, tuy nhiên không có bất kỳ một sự kiểm soát nào vượt qua quy định của hiệp ước.

Ông Rouhani cho biết rằng bất cứ một sự kiểm soát nào vượt ngoài khuôn khổ pháp lý của hiệp ước này “sẽ trở thành tiền lệ, chống lại các lợi ích của những nước đang phát triển.”

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG