Đường dẫn truy cập

LHQ: Hơn 360.000 trẻ em chết mỗi năm vì thiếu nước sạch


Trẻ em châu Phi
Trẻ em châu Phi

Một báo cáo mới cho thấy hơn 2 tỷ người không có nước sạch để uống và gần 4,5 tỷ người thiếu tiêu chuẩn vệ sinh an toàn. Lần đầu tiên, Tổ chức Y tế Thế giới - WHO và Quỹ Nhi đồng LHQ ra báo cáo đánh giá toàn cầu về nước sạch, vệ sinh môi trường và vệ sinh cá nhân cho các Mục tiêu Phát triển Bền vững. Phóng viên VOA Lisa Schlein từ Geneva có thêm chi tiết sau đây:

Báo cáo của LHQ cho biết có gần 850.000 người chết mỗi năm do không tiếp cận được nước sạch, vệ sinh môi trường và vệ sinh cá nhân. Trong số này có hơn 360.000 trẻ em dưới 5 tuổi tử vong do tiêu chảy và nhiều bệnh khác như bệnh tả, kiết lị, viêm gan A và thương hàn.

Báo cáo chung của Tổ chức Y tế Thế giới và Quỹ Nhi đồng LHQ cho thấy những người sống ở các vùng nông thôn ở vùng hạ sa mạc Sahara ở châu Phi và châu Á có nguy cơ bị bệnh tật và tử vong nhiều nhất do thiếu nguồn nước và vệ sinh kém.

Ông Bruce Gordon, Điều phối viên của WHO về Nước sạch, Vệ sinh môi trường và Vệ sinh cá nhân nói rằng báo cáo này là báo cáo đầu tiên đánh giá tầm quan trọng của vệ sinh cá nhân đối với sức khoẻ. Ông nói nhiều gia đình, cơ sở y tế và trường học không có xà phòng và nước để rửa tay.

Ông Bruce Gordon nói:

"Con số mà tôi muốn nhấn mạnh ở đây là vùng châu Phi hạ sa mạc Sahara, 15% dân số chỉ được tiếp cận với một cơ sở rửa tay có xà bông và nước. Như chúng ta biết, vệ sinh cá nhân tốt là một trong cách đơn giản và hiệu quả nhất để ngăn chặn sự lây lan của bệnh tật."

Một trong những Mục tiêu Phát triển Bền vững của LHQ là kêu gọi tiếp cận phổ cập và công bằng về nước sạch và vệ sinh môi trường cho đến năm 2030. Ông Sanjay Wijesekera, Trưởng Bộ phận Nước sạch, Vệ sinh môi trường và Vệ sinh cá nhân của UNICEF nói rằng những tiến bộ như vậy có thể gây tác động tích cực đến sự phát triển các lĩnh vực khác

Ông Sanjay Wijesekera nói:

"Đối với trẻ em, việc tiếp cận nước sạch, vệ sinh môi trường và vệ sinh cá nhân không những giữ gìn tính mạng và sức khỏe cho trẻ, mà còn giúp trẻ có cơ hội đến trường và được học hành. Việc tiếp cận này làm giảm sự bất bình đẳng ... và còn giúp cho trẻ em có khởi đầu tốt đẹp trong cuộc đời."

Các Mục tiêu Phát triển Bền vững kêu gọi chấm dứt sử dụng hố vệ sinh lộ thiên, vì thói quen này kéo dài một vòng luẩn quẩn của bệnh tật và đói nghèo. Hiện nay còn hơn 890 triệu người sử dụng hố vệ sinh lộ thiên, chủ yếu ở vùng nông thôn, nơi không có nhà vệ sinh.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng VOA có thiết kế mới và cải thiện khả năng truy cập tin tức. Các tính năng mà bạn yêu thích trước đây được tích hợp cùng các công cụ vượt tường lửa để truy cập tin tức VOA bằng 22 ngôn ngữ.

Tải ứng dụng VOA trên App StoreGoogle Play!

VOA liên tục cập nhật các tin tức mới nhất trong khu vực và trên toàn thế giới.

VOA Express

XS
SM
MD
LG