Đường dẫn truy cập

LHQ: hơn 3 triệu người ở Myanmar cần viện trợ ‘cứu mạng’


Giám đốc chương trình viện trợ của LHQ Martin Griffiths.
Giám đốc chương trình viện trợ của LHQ Martin Griffiths.

Giám đốc viện trợ của LHQ Martin Griffiths hôm 8/11 cảnh báo rằng tình hình nhân đạo ở Myanmar đang xấu đi với hơn 3 triệu người đang cần viện trợ để cứu sống họ do xung đột ngày càng gia tăng và nền kinh tế suy thoái, theo Reuters.

Hội đồng Bảo an LHQ cũng đã họp kín hôm 8/11 để thảo luận về Myanmar.

Phát ngôn viên Liên Hợp Quốc Stephane Dujarric cho biết hôm 8/11: “LHQ nhắc lại lời kêu gọi quân đội tôn trọng ý nguyện của người dân và đưa đất nước trở lại con đường chuyển đổi dân chủ”.

Anh yêu cầu cuộc họp hội đồng vì “chúng tôi đặc biệt lo ngại về các hành động quân sự gia tăng ở phía tây bắc của nước này và chúng tôi lo ngại rằng điều này phản ảnh các hoạt động mà chúng tôi đã thấy bốn năm trước trước những hành động tàn bạo chống lại người Rohingya xảy ra ở Rakhine”, Phó Đại sứ của Anh tại LHQ James Kariuki nói với các phóng viên.

Myanmar đang phải đối mặt với cáo buộc diệt chủng tại Tòa án Công lý Quốc tế về một cuộc đàn áp quân sự năm 2017 đối với người Rohingya khiến hơn 730.000 người phải chạy sang nước láng giềng Bangladesh. Myanmar phủ nhận hành vi diệt chủng và nói rằng các lực lượng vũ trang của họ đã nhắm mục tiêu một cách hợp pháp các chiến binh tấn công các đồn cảnh sát.

Ông Griffiths cũng cho biết trong một tuyên bố rằng tình hình ở phía tây bắc của Myanmar đã trở nên “cực kỳ đáng lo ngại” khi giao tranh leo thang giữa quân đội Myanmar với Lực lượng Phòng vệ Chinland ở bang Chin và giữa quân đội Myanmar và Lực lượng Phòng vệ Nhân dân ở các khu vực Magway và Sagaing.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG