Đường dẫn truy cập

LHQ chấp thuận lực lượng gìn giữ hòa bình cho CH Trung Phi


Lực lượng Gìn giữ Hòa bình mới sẽ bắt đầu hoạt động vào tháng 9 tới, và sẽ thay thế sứ mạng gìn giữ hòa bình của Liên Hiệp Châu Phi (hình trên).
Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc đã chấp thuận một Lực lượng Gìn giữ Hòa bình được tăng cường cho Cộng hòa Trung Phi.

Hội đồng Bảo an với 15 nước hội viên, đã đồng thanh chấp thuận một lực lượng gồm 10,000 binh sĩ và 1,800 cảnh sát do Liên Hiệp Quốc lãnh đạo.

Lực lượng này sẽ bắt đầu hoạt động vào tháng 9 tới đây, và sẽ thay thế sứ mạng gìn giữ hòa bình của Liên Hiệp Châu Phi.

Lực lượng này, gồm 6000 binh sĩ Phi Châu và 2000 binh sĩ Pháp cho tới nay không đủ khả năng để kiềm chế tình trạng bạo lực tôn giáo đã giết chết hàng ngàn người và buộc 1 triệu người phải dời bỏ nhà cửa đi lánh nạn.

Theo nghị quyết thông qua hôm thứ Năm, lực lượng gìn giữ hòa bình Liên Hiệp Quốc nên sáp nhập càng nhiều binh sĩ càng tốt từ lực lượng phục vụ sứ mạng của Liên Hiệp Châu Phi, còn gọi tắt là MISCA.

Tổ chức theo dõi nhân quyền Human Rights Watch nói “nhiều tháng đã bị phí phạm”, nhưng nghị quyết này đã giúp mang lại một lực lượng hùng mạnh có thể bảo vệ thường dân và giúp thiết lập một nền pháp trị.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG