Đường dẫn truy cập

LHQ cảnh báo về tác động ‘không thể đảo ngược’ của con người đối với khí hậu


Cháy rừng ở California, ngày 3/8/2021.

Hôm 9/8, Ủy ban của Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu đưa ra một cảnh báo thảm khốc, nói rằng thế giới đang ở gần mức nguy hiểm với việc nhiệt độ ấm lên - và “rõ ràng” là do con người gây ra, theo Reuters.

Các nhà khoa học cảnh báo trong một báo cáo của Ủy ban Liên chính phủ về Biến đổi Khí hậu (IPCC) rằng mức khí nhà kính trong khí quyển đã đủ cao đến mức có thể làm gián đoạn khí hậu trong nhiều thập kỷ, nếu không muốn nói là hàng thế kỷ.

Bên cạnh đó là những đợt nắng nóng chết người, những trận cuồng phong khổng lồ và các hiện tượng thời tiết khắc nghiệt khác như đang diễn ra hiện nay và có khả năng trở nên khắc nghiệt hơn.

Tổng thư ký LHQ António Guterres kêu gọi chấm dứt việc sử dụng than và các nhiên liệu hóa thạch gây ô nhiễm nặng khác.

“Chuông báo động đang chói tai,” ông Guterres nói trong một tuyên bố. “Báo cáo này phải là hồi chuông báo tử cho than đá và nhiên liệu hóa thạch, trước khi chúng phá hủy hành tinh của chúng ta”.

Dựa trên hơn 14.000 nghiên cứu khoa học, báo cáo đưa ra bức tranh toàn cảnh và chi tiết nhất về mức độ mà biến đổi khí hậu đang thay đổi thế giới tự nhiên - và những tác động gì còn ở phía trước.

Báo cáo cho biết, trừ khi hành động ngay lập tức, nhanh chóng và với quy mô lớn để giảm lượng khí thải, còn ngược lại, nhiệt độ trung bình toàn cầu có khả năng vượt qua ngưỡng nóng lên 1,5 độ C (khoảng 2,7 độ F) trong vòng 20 năm tới.

Cho đến nay, cam kết cắt giảm khí thải của các quốc gia vẫn chưa đủ để làm giảm mức độ khí nhà kính tích tụ trong bầu khí quyển.

Các nhà khoa học cảnh báo rằng sự gia tăng hơn 1,5 độ C so với mức trung bình tiền công nghiệp có thể gây ra hiện tượng biến đổi khí hậu với các tác động thảm khốc, chẳng hạn như nắng nóng gay gắt đến mức chết người khi ở ngoài trời.

Diễn đàn Facebook

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG