Đường dẫn truy cập

Liên Hiệp Quốc cảnh báo về việc lấy dịch Covid-19 làm cớ để đàn áp


Tổng Thư ký Liên Hiệp Quốc Antonio Guterres.
Tổng Thư ký Liên Hiệp Quốc Antonio Guterres.

Hôm 23/4, Tổng Thư ký Liên Hiệp Quốc Antonio Guterres cho biết một số quốc gia có thể lấy lý do dịch bệnh Covid-19 để áp dụng các biện pháp đàn áp mà những lý do này chẳng có liên quan gì đến đại dịch, theo Reuters.

Ông Guterres đã công bố một báo cáo của LHQ nêu bật việc cần phải lấy nhân quyền làm chỉ dẫn cho hoạt động ứng phó và khôi phục liên quan đến cuộc khủng hoảng y tế, xã hội và kinh tế trên thế giới. Ông nói thêm rằng mặc dù chính Covid-19 không phân biệt đối xử, nhưng ảnh hưởng của nó thì có.

“Chúng tôi thấy những tác động không cân xứng đối với một số cộng đồng nhất định, sự gia tăng của ngôn từ thù ghét, việc nhắm mục tiêu vào các nhóm dễ bị tổn thương, và rủi ro của các phản ứng an ninh mạnh tay đang làm suy yếu các biện pháp ứng phó về kinh tế”, ông Guterres nói.

Báo cáo của LHQ cho biết di dân, người tị nạn và người bị mất nhà cửa ở trong nước là những người đặc biệt dễ bị tổn thương. Báo cáo còn cho biết hơn 131 quốc gia đã đóng cửa biên giới, chỉ còn có 30 quốc gia mở cửa cho người xin tị nạn.

“Trong bối cảnh của chủ nghĩa dân tộc-sắc tộc, chủ nghĩa dân túy, chủ nghĩa độc tài dâng cao, và nhân quyền bị đẩy lùi ở một số quốc gia, cuộc khủng hoảng có thể tạo ra một cái cớ để áp dụng các biện pháp đàn áp cho các mục đích không liên quan đến đại dịch”, ông phát biểu. “Đây là điều không thể chấp nhận được”, ông nói thêm.

Người đứng đầu LHQ kêu gọi các chính phủ hãy minh bạch, nhanh nhạy, có trách nhiệm và ông nhấn mạnh rằng các quyền công dân và tự do báo chí là “trọng yếu”. Ông nói: “Phản ứng tốt nhất là phản ứng tương xứng với các mối đe dọa ngay lập tức trong khi vẫn bảo vệ quyền con người và pháp quyền”.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG