Đường dẫn truy cập

LHQ báo cáo về tội phạm xuyên quốc gia ở Đông Á, Thái Bình Dương


Ở Việt Nam, các tội phạm kiếm tiền được nhiều nhất là tội phạm kinh tế, đặc biệt trong ngành gỗ và các sản phẩm về động vật quý hiếm.
Tội phạm xuyên quốc gia đang trở thành mối quan tâm chung toàn cầu giữa lúc các mối lợi bất hợp pháp của các nhóm tội phạm tại Đông Á và Thái Bình Dương có thể gây bất ổn xã hội trên toàn thế giới, theo báo cáo mới công bố của Văn Phòng Liên hiệp quốc về Phòng chống Ma túy và Tội phạm.

Phúc trình mô tả chi tiết các cơ chế hoạt động của tội phạm có tổ chức xuyên quốc gia và lợi nhuận thu được của các tổ chức tội phạm dính líu tới buôn người, chuyển lậu di dân, buôn bán ma túy, hay buôn lậu động vật quý hiếm.

Báo cáo ước tính các nhóm tội phạm trong khu vực có thể kiếm chừng 90 tỷ đô la mỗi năm từ các hoạt động bất hợp pháp này, tức là cao hơn GDP của cả nước Lào gấp 13 lần.

Buôn bán hàng giả kiếm lợi nhiều nhất, lên tới 24,4 tỷ đô la, sau đó là buôn gỗ lậu và heroin, lần lượt là 17 tỷ đô la và 16,3 tỷ đô la.

Riêng ở Việt Nam, các tội phạm kiếm tiền được nhiều nhất là tội phạm kinh tế, đặc biệt trong ngành gỗ và các sản phẩm về động vật quý hiếm. Kế tiếp là những tay buôn bán ma túy, làm hàng giả, và buôn người.

Nguồn: Xinhua, Unodc.org, Documents/ANN

Xem bình luận (3)

Diễn đàn này đã đóng.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG