Đường dẫn truy cập

Các băng đảng tội phạm ở Châu Á kiếm được 90 tỉ đôla mỗi năm


Các băng đảng tội phạm đang thu về hàng tỉ đô la qua việc bán ma túy, hàng giả, gỗ lậu và động vật hoang dã và đưa lậu người.
Các băng đảng tội phạm đang thu về hàng tỉ đô la qua việc bán ma túy, hàng giả, gỗ lậu và động vật hoang dã và đưa lậu người.
Các hoạt động tội phạm xuyên quốc gia ở vùng Đông Á và Thái bình dương mang lại cho các băng đảng khoảng 90 tỉ đô la mỗi năm, phần lớn là từ việc mua bán ma túy và các loại hàng giả. Theo tường thuật của thông tín viên Daniel Schearf của đài VOA ở Bangkok, cuộc nghiên cứu mới của Liên hiệp quốc cho thấy số tiền mà các băng đảng tội phạm kiếm được còn cao hơn GDP của một số nước trong khu vực.

Văn phòng bài trừ ma túy và tội phạm của Liên hiệp quốc, gọi tắt là UNODC, cho biết các nhóm tội phạm ở Đông Á và Thái bình dương được tổ chức chặt chẽ, có thể tới được với các nhà cung ứng ở những nơi rất xa như Phi châu và các thị trường trên khắp Á châu, Âu châu và Bắc Mỹ.

Những nhóm này đang thu về hàng tỉ đô la qua việc bán ma túy, hàng giả, gỗ lậu và động vật hoang dã và đưa lậu người.

Hôm nay UNODC công bố bản phúc trình “Đánh giá mối đe dọa của Tội phạm có tổ chức xuyên quốc gia ở Đông Á và Thái bình dương.”

Ông Giovanni Broussard, một nhân viên của UNODC tại Bangkok, là tác giả của một số chương trong bản phúc trình. Ông cho biết thu nhập của tội phạm xuyên quốc gia lớn hơn GDP của một số nước Đông Nam Á.

Ông Broussard nói: "Số tiền này lên tới khoảng 90 tỉ Mỹ kim một năm, nhiều gấp đôi GDP của Miến Điện, gấp 8 lần GPD của Campuchia, và gấp 13 lần GPD của Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào."

Cuộc nghiên cứu của LHQ cho thấy heroine và matamphetamine, cộng chung, chiếm tới hơn 1/3 số thu nhập của hoạt động tội phạm trong khu vực.
Cuộc nghiên cứu của LHQ cho thấy heroine và matamphetamine, cộng chung, chiếm tới hơn 1/3 số thu nhập của hoạt động tội phạm trong khu vực.
Cuộc nghiên cứu của Liên hiệp quốc cho thấy heroine và matamphetamine, cộng chung, chiếm tới hơn một phần ba số thu nhập của hoạt động tội phạm trong khu vực.

Hầu hết lượng heroine này được sản xuất ở Miến Điện và bán sang Trung Quốc cùng với các nước khác ở Đông Nam Á. Cả Miến Điện lẫn Trung Quốc đều là những nước sản xuất và xuất khẩu chính các loại metamphetamine.

Ông Broussard cho biết các nỗ lực bài trừ thuốc phiện ở Afghanistan đã làm cho nông dân ở Miến Điện gia tăng sản lượng thuốc phiện của họ.

Ông Broussard nói: "Đó chính là lý do vì sao chúng tôi mạnh mẽ thúc giục các nước hợp tác với nhau khi soạn thảo những chiến lược này: đó là để tránh tình trạng khi chúng ta trấn áp một hoạt động tội phạm ở một nước thì nước láng giềng sẽ phải gánh chịu những tác động tiêu cực."

Trong suốt bản phúc trình của Liên hiệp quốc, Trung Quốc đã xuất hiện như một trong những nước có vai trò quan trọng nhất trong hoạt động tội phạm xuyên quốc gia.

Những loại hàng giả, hầu hết được chế tạo ở Trung Quốc và bán sang Âu châu và Hoa Kỳ, là ngành hoạt động bất hợp pháp lớn nhất, với doanh thu hàng năm hơn 24 tỉ đô la.

Các loại thuốc giả, hầu hết được sản xuất ở Trung Quốc và Aán Độ, có thể được tìm thấy trên khắp khu vực Đông Nam Á và ở những nơi xa xôi như Phi châu, tạo những hậu quả cực kỳ nguy hại cho sức khỏe của người dân.

UNODC trích dẫn các cuộc nghiên cứu lâm sàng cho thấy các loại thuốc trị sốt rét ở Đông Nam Á có đến 47% là thuốc giả.

Trung Quốc cũng là nước tiêu thụ nhiều nhất các động vật hoang dã và có nguy cơ tuyệt chủng, phần lớn bị săn bắt trái phép ở Indonesia, Philippines, Miến Điện, Lào và Campuchia.

Nhu cầu ngày càng tăng ở Á Châu đối với các loại dược phẩm cổ truyền cũng đang làm gia tăng hoạt động săn bắt lậu voi và tê giác ở Phi Châu.
Nhu cầu ngày càng tăng ở Á Châu đối với các loại dược phẩm cổ truyền cũng đang làm gia tăng hoạt động săn bắt lậu voi và tê giác ở Phi Châu.
Nhu cầu ngày càng tăng ở Á châu đối với các loại dược phẩm cổ truyền cũng đang làm gia tăng hoạt động săn bắt lậu voi và tê giác ở Phi châu.

Cuộc nghiên cứu của Liên hiệp quốc ước tính rằng hơn 30% sản phẩm gỗ trong khu vực, một công nghiệp có doanh thu 17 tỉ đô la, sử dụng các loại gỗ súc bất hợp pháp, và Trung Quốc và Indonesia là hai nước xuất khẩu lớn nhất.

Ông Broussard cho biết những nỗ lực ngăn chận tội phạm có tổ chức sẽ thất bại nếu không có sự trợ giúp và hợp tác của Trung Quốc.

Ông Broussard nói thêm: "Trung Quốc đương nhiên là một tác nhân then chốt. Kích cỡ và sự tăng cường của nền kinh tế của họ làm cho họ trở thành một tác nhân chính trong khu vực. Không có một cách thức ứng phó có hiệu quả nào có thể được thiết kế ở Đông Nam Á và Thái bình dương mà không có sự dính líu của Trung Quốc."

UNODC cho biết tuy những hoạt động buôn người và đưa lậu di dân tương đối nhỏ về mặt tiền bạc, khoảng 2 tỉ đô la một năm, nhưng sự thiệt hại mà hoạt động này tạo ra là vô cùng to lớn.

Cuộc nghiên cứu cho biết ASEAN sẽ thiết lập một cộng đồng kinh tế vào năm 2015 để tạo điều kiện cho sự di chuyển tự do của lao động, hàng hóa và đầu tư. Nhưng họ cảnh báo rằng cộng đồng kinh tế này cũng có thể làm gia tăng sự vận chuyển các loại hàng bất hợp pháp.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG