Đường dẫn truy cập

LHQ báo cáo tử vong nơi trẻ em dưới 5 tuổi giảm đáng kể


Các nhà lãnh đạo thế giới, và các chuyên gia y tế quảng bá kế hoạch mới giảm tỉ lệ tử vong của trẻ em
Một phúc trình của Liên Hiệp Quốc cho hay số tử vong nơi trẻ em dưới 5 tuổi đã giảm đáng kể trong thập kỷ vừa qua. Đây là một trong những thành tựu đạt được trong các lĩnh vực y tế, giáo dục, chương trình phát triển và tiến bộ kinh tế.

Phúc trình do Quỹ Nhi đồng Liên Hiệp Quốc công bố cho thấy là năm ngoái, chưa tới 7 triệu trẻ em dưới 5 tuổi tử vong, so với con số gần 12 triệu vào năm 1990.

Giám đốc phụ trách y tế của Quỹ Nhi Ðồng Liên Hiệp Quốc-UNICEF, ông Ian Pett, nói việc tử xuất giảm là nhờ chính sách tốt, và sự cam kết cung cấp các dịch vụ y tế mà người dân rất cần:

"Những nước có tỷ lệ tử vong hạ nhiều nhất gồm có Lào, Đông Timor, Liberia, Bangladesh và Rwanda. Một cách tổng thể, các nước trong khu vực Đông Á và Mỹ Latinh đã giảm được tỉ lệ tử vong của hơn một nửa."

Nhưng báo cáo nói vẫn cần phải làm nhiều hơn nữa để đạt mục tiêu toàn cầu là giảm tử xuất thêm 43% trước năm 2015. Liên Hiệp Quốc cho biết gần 19.000 trẻ em dưới 5 tuổi chết mỗi ngày.

Tỷ lệ tử vong vẫn cao ở khu vực phía Nam Sahara của châu Phi và khu vực Nam Á. Những bệnh ngăn ngừa được như viêm phổi, tiêu chảy và sốt rét chiếm phần lớn các ca tử vong.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng VOA có thiết kế mới và cải thiện khả năng truy cập tin tức. Các tính năng mà bạn yêu thích trước đây được tích hợp cùng các công cụ vượt tường lửa để truy cập tin tức VOA bằng 22 ngôn ngữ.

Tải ứng dụng VOA trên App StoreGoogle Play!

VOA liên tục cập nhật các tin tức mới nhất trong khu vực và trên toàn thế giới.

VOA Express

XS
SM
MD
LG