Đường dẫn truy cập

LHQ, AU lên án 'các thay đổi trái hiến pháp' tại Tây Phi


Binh sĩ gìn giữ hòa bình của Liên Hiệp Châu Phi tại Somalia
Hội đồng Bảo an LHQ và Hội đồng An ninh và Hòa bình Liên hiệp châu Phi đã thúc giục các thủ lĩnh từng thực hiện cuộc đảo chính quân sự ở Guinea Bissau từ bỏ quyền lực, và bày tỏ quan ngại về sự hiện diện của các phần tử chủ chiến Hồi giáo tại Mali – quốc gia bị tác động bởi cuộc đảo chính.

Sau các cuộc thảo luận tại New York hôm qua, hai hội đồng đồng ý ra tuyên bố lên án ‘các vụ thay đổi trái hiến pháp gần đây tại Tây Phi’, và lặp lại cam kết củng cố dân chủ, hòa bình cũng như ổn định tại châu Phi.

Tuyên bố cũng bày tỏ quan ngại về mối đe dọa của tội phạm có tổ chức, trong đó có hoạt động buôn lậu vũ khí và ma túy trái phép, nạn cướp biển, và các vụ hải tặc có vũ trang, đặc biệt là tại Tây Phi và vùng Sahel.

Nhưng tuyên bố này không bày tỏ ủng hộ việc triển khai lực lượng can thiệp khu vực tại Mali, nơi đã bị các phiến quân Tuareg và các phần tử chủ chiến Hồi giáo chiếm lĩnh sau một cuộc đảo chính lật đổ chính phủ của tổng thống Amadou Toumani Toure hồi tháng Ba.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG