Đường dẫn truy cập

Phương cách mới dự báo các trường hợp tự tử


Nhà hoạt động ngăn ngừa tự tử Dorothy Paugh.
Nhà hoạt động ngăn ngừa tự tử Dorothy Paugh.

Theo Tổ chức Y tế Thế giới, cứ 40 giây đồng hồ là có một người tự tử tại một nơi nào đó trên thế giới. Khó đoán biết được các ca tự tử, nhưng theo tường trình của Thông tín viên Carol Pearson, một cuộc nghiên cứu vừa phát hiện ra một số manh mối trong các hồ sơ xuất viện có thể nêu bật nguy cơ tự tử tiềm ẩn và có thể cứu được nhiều mạng sống.

Thật khó mà biết người nào có ý định tự tử, ngay cả bạn bè thân thiết và gia đình cũng không biết được. Khi con trai của bà Dorothy Paugh là Peter tự kết liễu cuộc đời, gia đình của bà đau đớn tột cùng.

Bà Paugh nói:

“Chúng tôi không biết tại sao. Không ai trong chúng tôi biết được… Không có dấu hiệu nào cả. Peter không nói một lời nào với ai.”

Tự tử là một vấn đề sức khỏe ít khi được truyền thông tường thuật. Tự tử thường bị thành kiến và được giữ bí mật dù nó tác động đến vô số cá nhân, gia đình và cộng đồng. Các nhà nghiên cứu tại Bệnh viện Toàn khoa Massachusetts muốn tìm cách nào để có thể biết một bệnh nhân có dấu hiệu sắp tự tử.

Họ bắt đầu xem xét những ghi chú của bệnh viện đối với gần nửa triệu bệnh nhân xuất viện trong khoảng thời gian vài năm. Trong thời gian tiến hành, các nhà nghiên cứu nhận ra rằng ngay sau khi xuất viện, một bệnh nhân có nguy cơ tự tử cao, nên những ghi chú của bác sĩ có thể mang đến một số thông tin có giúp cứu sống nhiều sinh mạng. Nhà tâm lý học Roy Perlis làm việc trong cuộc nghiên cứu này cho biết:

“Mục đích chính của cuộc nghiên cứu là nỗ lực xây dựng một kiểu mẫu để hiểu được thêm một ít về những yếu tố có nguy cơ gây nên tự tử. Đặc biệt điều chúng tôi muốn tìm hiểu là liệu có thể có thêm những thông tin từ những ghi chú của bác sĩ trong bệnh án khi bệnh nhân xuất viện hay chăng.”

Các nhà nghiên cứu dùng một máy tính rất nhạy với những ngôn từ mà bác sĩ dùng để mô tả bệnh nhân. Họ khám phá ra một số từ như "tiếc thay" hay “kém” có thể là chỉ dấu phát hiện nguy cơ tự tử cao.

Bác sĩ Perlis cho biết:

“Đó là một công cụ giúp chúng tôi rút ra thông tin có thể bị bỏ qua nếu chỉ nhìn vào mã số chuẩn đoán hay thuốc men, tuổi tác hay giới tính bệnh nhân v.v…”

Các bác sĩ công nhận là họ chỉ mới ở giai đoạn đầu trong việc tiên đoán tự tử. Họ muốn thấy xem liệu những ghi chú về bệnh nhân khi xuất viện tại các bệnh viện ở Mỹ hay tại các quốc gia khác cũng có thể chỉ ra ai là người có nguy cơ tự tử hay không.

Bác sĩ Perlis cho biết thêm:

“Nếu chúng ta có thể tiên đoán ai có nguy cơ tự tử cao, thì chúng ta có thể nhắm vào các nguồn lực tốt hơn. Chúng ta có thể nhắm vào những sự can thiệp để giảm bớt nguy cơ này.”

Cuộc nghiên cứu được đăng trên JAMA Psychiatry, một ấn bản thuộc tạp chí của Hội Y khoa Mỹ.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng VOA có thiết kế mới và cải thiện khả năng truy cập tin tức. Các tính năng mà bạn yêu thích trước đây được tích hợp cùng các công cụ vượt tường lửa để truy cập tin tức VOA bằng 22 ngôn ngữ.

Tải ứng dụng VOA trên App StoreGoogle Play!

VOA Express

XS
SM
MD
LG