Đường dẫn truy cập

Chính phủ Lebanon sụp đổ vì một số bộ trưởng từ chức


Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama (phải) hội đàm với Thủ tướng Lebanon Saad Hariri tại Tòa Bạch Ốc
Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama (phải) hội đàm với Thủ tướng Lebanon Saad Hariri tại Tòa Bạch Ốc

Chính phủ liên hiệp Lebanon sụp đổ hôm thứ Tư khi đảng đối lập Hezbollah và các đồng minh của họ loan báo từ chức, rút ra khỏi nội các.

11 người trong nội các gồm 30 thành viên đã từ chức để phản đối cuộc điều tra do Liên Hiệp Quốc hậu thuẫn về vụ ám sát cựu Thủ Tướng Rafig Hariri vào năm 2005.

Sự kiện này diễn ra khi Thủ Tướng Lebanon, Saaid Hariri, con trai của nạn nhân, thảo luận về vụ này với Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama tại Washington.

Tuyên bố của Tòa Bạch Ốc nói trong cuộc họp giữa hai ông, Tổng thống Obama nhấn mạnh tới tính cách quan trọng của tòa án để giúp Lebanon chấm dứt một thời kỳ có nhiều vụ ám sát chính trị mà không bị xét xử .

Tuyên bố vừa kể cũng gọi những nỗ lực của liên minh do Hezbollah lãnh đạo để làm sụp đổ chính phủ là một bằng chứng cho thấy “sự sợ hãi và quyết tâm” của họ để ngăn chặn chính phủ điều hành việc nước và thăng tiến khát vọng của nhân dân Libanon.

Sau cuộc họp với Tổng thống Hoa Kỳ, ông Hariri sẽ đáp phi cơ đi Paris để thảo luận với Tổng Thống Pháp Nicolas Sarkozy.

Tòa Bạch Ốc nói rằng Tổng thống Obama và Thủ tướng Hariri đã thảo luận về những nỗ lực kết hợp với Pháp, Ả Rập Saudi, và các cường quốc khác trên thế giới để giữ cho tòa án được tiếp tục công việc mà “không bị cản trở bởi các phe phái thứ ba.”

Báo chí tường thuật rằng những lời kết tội của Liên Hiệp Quốc chắc sẽ nhắm vào các thành viên của tổ chức Hezbollah.

Hezbollah phủ nhận cáo buộc cho rằng họ đã nhúng tay vào vụ ám sát ông Rafig Hariri và đã thúc đẩy chính phủ từ bỏ cuộc điều tra này. Hezbollah giữ 10 ghế trong nội các có 30 ghế bộ trưởng.

Trong một cuộc họp báo hôm thứ Tư, nhà lập pháp đối lập, Gebran Bassil, đã phản đối cuộc điều tra của Liên Hiệp Quốc và gọi đó là một “kế hoạch của Israel.”

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG