Đường dẫn truy cập

Lễ hội hoa Anh Đào: Đến hẹn lại lên


Hồ Tidal Basin là tiêu điểm của Lễ hội Hoa Anh Đào Quốc gia được tổ chức vào mỗi mùa xuân. Hồ có diện tích 107 mẫu Anh (khoảng 43ha) và sâu 10 feet (khoảng 3m). Ảnh: VOA/Lam Thủy

Đến hẹn lại lên, hàng năm vào khoảng cuối tháng 3 đến đầu tháng 4 có hơn 1.5 triệu du khách đổ về công viên Tidal Basin ở thủ đô Washington, Hoa Kỳ để thưởng thức vẻ đẹp của hơn 3000 cây hoa Anh Đào nở rộ cùng các sự kiện đặc sắc đi kèm như thả diều, diễn hành hay pháo hoa. Tuy nhiên năm nay do thời tiết thay đổi thất thường, hoa anh Đào sẽ nở sớm hơi thường lệ và dự kiến sẽ nở rộ vào khoảng 19-22/3.

Lễ hội thể hiện sự trân trọng mối quan hệ giữa 2 nền văn hóa Hoa Kỳ- Nhật Bản kể từ khi Thị trưởng thành phố Tokyo Yukio Ozaki tặng thủ đô Washington những cây hoa Anh Đào vào năm 1912.

Những thông tin vui bên lề lễ hội hoa Anh Đào:

Thực ra thì Thị trưởng Tokyo đã tặng Hoa Kỳ 2000 cây hoa Anh đào vào năm 1910, nhưng chúng đã bị đốt bỏ theo lệnh của Tổng thống William Howard Talf sau khi bị côn trùng và bệnh tật tấn công. Được tin, 2 năm sau, Thị trưởng Nhật Bản đã gởi 3.020 gốc hoa Anh Đào khác và chúng tồn tại cho đến hôm nay.

Kỷ lục nở hoa sớm nhất là vào 15/3/1990 và kỷ lục nở muộn nhất là ngày 18/4/1958.

Phần lớn các cây hoa Anh đào là thuộc giống Yoshino. Tuy nhiên 1 phần nhỏ cây thuộc dòng Kwanzan thường nở muộn hơn khoảng 2 tuần, tạo thêm cơ hội cho du khách thưởng ngoạn nếu không thể thưởng thức đợt nở đầu tiên.

Người Việt hải ngoại với lễ hội hoa Anh Đào

Có khoảng 116.348 người Việt sinh sống tại thủ đô Washington và vùng phụ cận là Virginia và Maryland. Do đó, trong dòng người đổ về DC lần này, người Việt chiếm không nhỏ. Đó là còn chưa kể người Việt tại các tiểu bang khác trên toàn nước Mỹ.

Chị Hannah Le, một người Việt sinh sống tại tiểu bang New Jersey cho VOA biết đây là lần đầu tiên chị sẽ tham dự lễ hội hoa Anh đào tại DC và chị rất là háo hức “tại vì chưa bao giờ được tham dự 1 cái lễ hội hoa Anh Đào ở DC mà nghe nói đẹp dữ lắm”. Chị cũng cho biết thêm rằng chị rất là may mắn vì “mọi năm nó peak (nở rộ) cuối tháng 3 đầu tháng 4, nhưng năm nay nó peak sớm cho nên sẵn tiện đi công tác ở dưới DC thì đi xem luôn.” Tuy nhiên, vì đây là lần đầu tiên, nên chị cũng boăn khoăn không biết còn hoạt động gì nữa không bên cạnh việc ngắm hoa. “Không biết có website nào hay chỗ nào nói về việc parking cho dễ hay thông tin về mấy cái lễ hội ngoài lễ hội xem hoa ở DC vào thời điểm này không,” chị Hannah lo lắng.

Chia sẻ tâm trạng háo hức với chị Hannah, Thùy Lan, một người Việt sống trên 20 năm tại tiểu bang Virginia, (chỉ cách DC khoảng 25-30 phút lái xe) chia sẻ rằng chị chỉ bỏ lỡ vài năm, còn hầu như là tham dự rất thường xuyên, và lần này đặc biệt hơn đối với chị khi “có gia đình từ các tiểu bang khác định qua bên đây thăm để xem hoa Anh Đào”. Tuy nhiên, Thùy Lan hồi hộp không biết năm nay hoa Anh Đào “có nở đúng cái giờ mà người ta đoán được hay không?”

Với kinh nghiệm tham dự lễ hội trong nhiều năm, Thùy Lan sẵn lòng chia sẻ cho người Việt muốn về thăm hoặc đang có kế hoạch tham dự lần đầu: “Nên đi sớm khoảng 5, 6 giờ sáng khi mà mặt trời mọc, tại vì lúc đó ánh nắng nó đẹp thì mình chụp hoa Anh Đào cũng đẹp”. Thùy Lan cũng cho biết thêm xe cộ ở thủ đô DC cũng khó khăn, nên nếu đi lúc sáng sớm thì ít người, dễ kiếm được chỗ đậu xe hơn, và đi metro buổi sáng cũng đỡ hơn là buổi trưa hay buổi chiều. Chị Lan còn bật mí thêm một bí quyết rất hữu ích cho những người lần đầu tiên tham dự rằng: “Nếu mình đứng từ Thomas Jefferson Memorial nhìn ra bên tay trái thì có nhiều cái cây cổ thụ hoa Anh Đào hơn và không bị vướng cái hàng rào và khi mình chụp hình hay xem hoa, xem cảnh, thì mình không bị vướng vô cái tấm hình hay cái tầm nhìn của mình.”

Khác với tâm trạng háo hức của những người khác, chị Ngọc Trinh, 1 người Việt cũng sống tại Virginia thông qua Facebook nói rằng: “Tôi chỉ đi 1 lần cho biết thôi chứ không đi nữa”. Khi được hỏi có kinh nghiệm gì chia sẻ cho đồng hương, chị cho biết “Thường thì tới sớm cho đỡ đông đúc nhưng thực ra cũng không cần thiết”.

Theo số liệu thống kê, thủ đô Washington thu hút gần 20 triệu du khách nội địa vào năm 2015. Bên cạnh những địa điểm mang màu sắc chính trị nổi tiếng vốn thu hút nhiều khách tham quan như Tòa nhà Quốc Hội, Tòa Bạch Ốc, Tháp Bút Chì (Washington Monument) hay Khu tưởng niệm Abraham Lincoln, thì Lễ hội hoa Anh đào là một trong những sự kiện văn hóa đặc sắc nhất, góp phần không nhỏ vào nguồn thu từ du lịch trị giá 7.1 tỷ đôla trong năm 2015.

XS
SM
MD
LG