Đường dẫn truy cập

Đôi nét về Lễ hội Hoa Anh đào của Mỹ


Cuộc Diễu hành Lễ hội Hoa Anh đào Quốc gia ở Washington (Nguồn: National Cherry Blossom Festival)
Cuộc Diễu hành Lễ hội Hoa Anh đào Quốc gia ở Washington (Nguồn: National Cherry Blossom Festival)

Dù hoa anh đào năm nay có thể bị hư hại nghiêm trọng vì đợt thời tiết giá rét đang mang gió tuyết tới vùng thủ đô Washington, song Lễ hội Hoa Anh đào Quốc gia – được mô tả là hoạt động đón mừng mùa xuân lớn nhất của nước Mỹ – sẽ vẫn diễn ra theo đúng lịch trình từ ngày 15 tháng 3 đến ngày 16 tháng 4.

Lễ hội thường niên này tôn vinh món quà 3.000 cây hoa anh đào được Thị trưởng Yukio Ozaki của Tokyo trao tặng cho thủ đô Washington khi ông đến thăm thành phố này vào năm 1912, cũng như tình hữu nghị lâu bền giữa công dân hai nước Hoa Kỳ và Nhật Bản.

Trong một buổi lễ đơn giản vào ngày 27 tháng 3 năm 1912, Đệ nhất Phu nhân Hoa Kỳ Helen Herron Taft và Nữ Tử tước Chinda, phu nhân của đại sứ Nhật Bản, đã trồng hai cây anh đào đầu tiên mang từ Nhật Bản sang ở bờ phía bắc của Hồ Tidal Basin ở Công viên Tây Potomac.

Kể từ sự tham gia của Đệ Nhất Phu nhân Taft, các đệ nhất phu nhân của Hoa Kỳ sau đó đều tham gia quảng bá cho lễ hội này. Gần đây nhất, Đệ nhất Phu nhân Michelle Obama vào năm 2012 đã trồng một cây anh đào trong Công viên Tây Potomac cùng với những nhân vật quyền cao chức trọng và quan khách.

“Lễ hội” hoa anh đào đầu tiên diễn ra vào năm 1927 khi các em học sinh tái hiện sự kiện trồng cây nguyên thủy cùng những hoạt động khác. Các nhóm dân sự giúp mở rộng hoạt động lễ hội vào năm 1935.

Lễ hội kéo dài ra tới hai tuần vào năm 1994 với để đáp ứng một lịch trình đa dạng vào suốt thời điểm hoa nở rộ. Năm 2012, nhân dịp kỷ niệm 100 năm món quà được trao tặng, hoạt động kỷ niệm được kéo dài tới năm tuần.

Năm ngoái, lễ hội kéo dài suốt bốn dịp cuối tuần đã chào đón hơn 1,5 triệu người đến ngắm hoa và tham dự nhiều chương trình đặc sắc, theo Điều phối viên Truyền thông của Lễ hội Hoa Anh đào Quốc gia Nora Strumpf. Cô nói thêm rằng sự kiện hàng năm này giờ không chỉ là một sự kiện địa phương nữa mà mang tầm vóc quốc tế.

“Mọi người đến tham dự Lễ hội Hoa Anh đào Quốc gia từ khắp nơi trên thế giới,” cô nói với VOA. “Chúng tôi có một cộng đồng địa phương rất tự hào về lễ hội này nhưng chắc chắn là chúng tôi cũng thấy một lượng khán giả quốc tế đông đảo.”

Sức hút lớn nhất của lễ hội đối với khách tham quan quốc tế là những cây hoa anh đào trứ danh quanh bờ Hồ Tidal Basin, nhưng quy mô và sự phong phú của những hoạt động và sự kiện diễn ra suốt bốn tuần lễ góp phần không hề nhỏ níu chân du khách ở lại lâu hơn.

Lễ hội có nhiều hoạt động sáng tạo và đa dạng nhằm quảng bá văn hoá-nghệ thuật truyền thống và đương đại, vẻ đẹp thiên nhiên và môi trường, tinh thần cộng đồng và giáo dục giới trẻ. Phần lớn những sự kiện này miễn phí và mở cửa rộng rãi cho công chúng.

Các sự kiện trong khuôn khổ Lễ hội Hoa Anh đào nhắm tới mọi đối tượng từ trẻ em cho tới người lớn và diễn ra ở khắp các địa điểm trong thủ đô cũng như vùng phụ cận, từ trong nhà ra tới công viên, cả trên đất liền lẫn trên mặt nước.

Trong suốt mùa Lễ hội, hàng ngày có hơn 150 tiết mục trình diễn văn hóa của những người trình diễn cấp địa phương, quốc gia và quốc tế, cùng vô số các cuộc tranh tài thể thao, và hơn thế nữa.

Những sự kiện trọng điểm của Lễ hội bao gồm Lễ Khai mạc, quy tụ những nghệ sĩ nổi tiếng quốc tế biểu diễn những tiết mục truyền thống và đương đại chính thức đón mừng mùa xuân; Trình diễn Pháo hoa vào buổi tối trước ngày bế mạc, và Diễu hành Lễ hội Hoa Anh đào Quốc gia - sự kiện có nhiều người tham dự nhất, theo lời cô Strumpf.

Cô tiết lộ với VOA những điểm đặc sắc trong cuộc Diễu hành năm nay:

“Chúng tôi có nhiều tiết mục biểu diễn tại cuộc Diễu hành ngoài những bong bóng hêli, mà năm nay chúng tôi sẽ có thêm những nhân vật mới bao gồm bong bóng hình Mr. Potato Head. Chúng tôi cũng có rất nhiều xe diễu hành trang trí công phu. Năm nay chúng tôi mời được ca sĩ Drew Lachey của nhóm 98 Degrees. Chúng tôi cũng mời được ca sĩ nhạc country Jo Dee Messina. Danh sách đoàn diễu hành sẽ sớm được công bố trên website của chúng tôi.”

Một điều đang khiến nhiều người lo ngại là đợt thời tiết giá lạnh tràn xuống từ Bắc Cực có nguy cơ gây hư hại những bông hoa anh đào vốn đang trong giai đoạn gần bung nở vì mùa xuân năm nay đến sớm bất thường.

Cơ quan Công viên Quốc gia cho biết nếu nhiệt độ xuống mức 27 độ F (khoảng âm 2,8 độ C) thì có thể dẫn tới 10 phần trăm hoa bị hư hại và nếu nhiệt độ xuống mức 24 độ hoặc thấp hơn thì có thể thấy nhiều hoa bị hư hại hơn - có thể lên đến 90 phần trăm.

Được biết từ năm 1921 đến nay chưa có năm nào mà đợt hoa anh đào nở rộ đỉnh điểm lại bị thời tiết lạnh giá phá hỏng.

Tuy nhiên, ban tổ chức khẳng định Lễ hội Hoa Anh đào Quốc gia sẽ không bị ảnh hưởng vì thời tiết bất lợi.

“Lễ hội vẫn sẽ tiếp diễn và tôi nghĩ chúng tôi ai nấy đều rất hào hứng về tất cả những sự kiện mà chúng tôi đã hoạch định,” Điều phối viên Truyền thông Strumpf nói. “ Chúng tôi biết người ta vẫn rất nóng lòng đi ra ngoài và vui chơi. Chúng tôi có rất nhiều chương trình khắp cả thành phố và có rất nhiều thứ để làm ngoài việc ngắm hoa ở Hồ Tidal Basin.”

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng VOA có thiết kế mới và cải thiện khả năng truy cập tin tức. Các tính năng mà bạn yêu thích trước đây được tích hợp cùng các công cụ vượt tường lửa để truy cập tin tức VOA bằng 22 ngôn ngữ.

Tải ứng dụng VOA trên App StoreGoogle Play!

VOA Express

XS
SM
MD
LG