Đường dẫn truy cập

Lập pháp EU tăng áp lực áp đặt visa lên công dân Mỹ


Các nước cựu cộng sản Ba Lan, Croatia, Bulgaria, và Romania cũng như đảo Síp ở Địa Trung Hải đã kêu gọi Brussels chấm dứt kỳ thị của Hoa Kỳ đối với công dân nước họ.

Nghị viện châu Âu ngày 2/3 kêu gọi lãnh đạo EU buộc người Mỹ phải đệ đơn xin visa trước khi đi thăm châu Âu trong mùa hè này, gia tăng áp lực để giải quyết tranh chấp xuyên Đại Tây Dương lâu nay về vấn đề này.

Hội đồng châu Âu nhấn mạnh là họ đang theo đuổi một giải pháp ngoại giao, cho nên khó có khả năng Hội đồng sẽ biểu quyết đặt ra thời hạn chót vào tháng 5 để áp đặt visa, động thái này có thể làm thiệt hại cho lãnh vực du lịch của châu Âu.

Washington từ chối miễn visa cho 4 quốc gia đông Âu và Síp, trong khi công dân của 23 nước thành viên khác có thể vào Mỹ qua chương trình miễn visa của nước này. Quy định của EU kêu gọi đối xử bình đẳng với toàn thể công dân Liên hiệp Châu Âu.

Các giới chức Hội đồng nhắc đến một hội nghị các bộ trưởng EU và Hoa Kỳ dự trù tổ chức vào ngày 15 tháng 7 tới để cố gắng giải quyết vấn đề đã kéo dài kể từ năm 2014. Các giới chức EU đã ấn định một thời hạn chót để thông qua một giải pháp cách đây gần một năm, nhưng chưa có hành động nào cả.

Một phát ngôn viên của Hội đồng, đại diện cho hội đồng bao gồm chính phủ của 28 nước thành viên EU nói “Chúng tôi sẽ báo cáo những tiến bộ đạt được trước cuối tháng 6 và tiếp tục làm việc chặt chẽ với Nghị viện và Hội đồng EU.”

Một giới chức Hội đồng nói đang tiếp xúc với chính quyền Mỹ “để thúc đẩy cấp visa hoàn toàn hỗ tương,” nhưng không nói rõ sẽ có hành động ngay tức khắc.

Các nước cựu cộng sản Ba Lan, Croatia, Bulgaria, và Romania cũng như đảo Síp ở Địa Trung Hải đã kêu gọi Brussels chấm dứt kỳ thị của Hoa Kỳ đối với công dân nước họ.

Tuy nhiên cái giá phải trả về kinh tế khi hạn chế visa đối với hàng triệu du khách- doanh nhân Mỹ thăm châu Âu mỗi năm là một trở ngại lớn.

Hầu hết các nước EU thuộc vùng Schengen cho phép người dân tự do du lịch bên trong châu Âu không phải kiểm soát hộ chiếu.

Nghị viện châu Âu nhất trí thúc đẩy Hội đồng thông qua những biện pháp hạn chế đối với công dân Mỹ trong vòng 2 tháng.” Các nhà lập pháp ít có quyền hạn tức thời để bảo đảm hành pháp tuân thủ những yêu cầu này.

Canada cũng áp đặt yêu cầu visa đối với các công dân Bulgaria và Romania, nhưng đã loan báo là lệnh này sẽ được hủy bỏ vào tháng 12 năm nay.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG