Đường dẫn truy cập

Lập luận kết thúc phiên xử ông Bạc Hy Lai bắt đầu vào thứ Hai


Ông Bạc Hy Lai, ngồi ở bị cáo trong phiên tòa ở Tế Nam (Ảnh do Tòa án Nhân dân Tế Nam công bố) 24/8/13
Theo dự kiến các lập luận kết thúc phiên tòa xử vụ án tham nhũng gây chấn động dư luận của ông Bạc Hy Lai, chính trị gia Trung Quốc bị thất sủng và đồng thời là cựu ủy viên Bộ chính trị, sẽ diễn ra vào thứ Hai.

Ông Bạc bị tố cáo nhận hối lộ của một doanh nhân giàu có, tội biển thủ và lạm quyền.

Trong ngày cuối cùng của phiên cung khai hôm Chủ nhật, ông Bạc đã gọi cựu giám đốc Vương Lập Quân, viên cựu phụ tá cao cấp nhất của ông, là một kẻ dối trá. Ông Vương khai trước tòa rằng ông Bạc đã tìm cách che giấu việc vợ ông dính líu trong vụ sát hại một doanh nhân người Anh năm 2011.

Ông Bạc nói rằng vợ ông “mất trí” và lời khai của bà thật “nực cười”.

Ông Bạc thừa nhân phạm lỗi, nhưng phủ nhận có bất cứ hành động tội ác nào.

Các nhà lãnh đạo Cộng sản Trung Quốc đã cách chức bí thư thành ủy Trùng Khánh của ông hồi năm ngoái và gạt ông ra khỏi Bộ Chính trị, khi ông Vương tố cáo ông dính liú trong vụ sát nhân. Ông Bạc còn bị buộc tội lấy cắp 800.000 đôla tiền công quỹ dành cho một dự án xây dựng.

Các công tố viên nói rằng doanh nhân người Anh Neil Heywood bị sát hại trong vụ tranh chấp tài chánh với vợ ông Bạc, bà bị kết tội sát nhân hồi năm ngoái và bị tuyên án tử hình treo. Có phần chắc bà sẽ trải qua thời gian còn lại của cuộc đời trong nhà tù.

Vụ xử diễn ra ở thành phố miền đông Tế Nam là một sự kiện bất thường ở Trung Quốc. Giới truyền thông Tây phương không được dự phiên tòa, nhưng các bản ghi lại về vụ xử án được đăng trên trang mạng truyền thông xã hội.

Các nhà quan sát Trung Quốc nói rằng các nhà lãnh đạo chính trị cao cấp nhất của Trung Quốc đã quyết định ông Bạc Hy Lai có tội và ông sẽ nhận một bản án tù dài hạn.

Xem bình luận (2)

Diễn đàn này đã đóng.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG