Đường dẫn truy cập

Các phái đoàn dự hội nghị ở Lào công bố kế hoạch chống bom chùm


Lào là nước bị ảnh hưởng nặng bởi bom đạn của quân đội Hoa Kỳ hồi đầu thập niên 1970.

Các phái đoàn của hơn 100 quốc gia cùng với Liên hiệp quốc và các tổ chức phi chính phủ và những đoàn thể tranh đấu nhóm họp tại Lào trong tuần này để ấn định một loạt các chỉ tiêu nhằm thực thi Công ước Quốc tế về Bom chùm đã bắt đầu có hiệu lực từ ngày 1 tháng 8.

Hiệp ước này cấm sử dụng bom chùm, là loại bom gây thương vong cho hàng vạn thường dân trên thế giới, và dành cho các nước bị ảnh hưởng quyền nhận được trợ giúp tài chánh.

Tuyên bố Vientiane và Kế hoạch Hành động được công bố ngày hôm qua vào lúc kết thúc hội nghị 4 ngày dành cho các nước thời hạn một năm để đề ra những kế hoạch dọn dẹp bom chùm và giúp đỡ các nạn nhân. Văn kiện này cũng đề ra thời hạn 10 năm để phá hủy các loại bom đạn chùm.

Lào, là nước bị ảnh hưởng nặng bởi bom đạn của quân đội Hoa Kỳ hồi đầu thập niên 1970, được chọn để đứng ra tổ chức hội nghị đầu tiên của các nước ký kết Công ước Quốc tế về Bom chùm.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG