Đường dẫn truy cập

Lãnh tụ Triều Tiên Kim Jong Un có thể thăm Vịnh Hạ Long


Lãnh tụ Triều Tiên Kim Jong Un tại Bình Nhưỡng, ngày 1/1/2019.

Truyền thông Hàn Quốc loan tin Lãnh tụ Triều Tiên Kim Jong Un có thể thăm chính thức Việt Nam 3 ngày trước cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ-Triều tại Hà Nội, và ông được dự báo là sẽ thăm một khu công nghiệp ở Hải Phòng và tham quan vịnh Hạ Long.

Hôm 13/2, hãng thông tấn UPI trích nguồn tin của đài truyền hình MBC của Hàn Quốc cho biết ông Kim Jong Un có thể sẽ đến Hà Nội sớm nhất là ngày 24/2 và trễ nhất là 25/2, hội kiến với Tổng Bí thư Việt Nam kiêm Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng và đi thăm một số doanh nghiệp ở Hải Phòng và thắng cảnh vịnh Hạ Long.

Theo UPI, Việt Nam vừa khánh thành một tuyến cao tốc nối Hà Nội và Hạ Long, và “chuyến đi này có thể là một cơ hội để ông Kim quan sát quá trình phát triển của Việt Nam kể từ khi thực hiện chính sách đổi mới.”

Ngoài ra, trang Sputniknews dẫn nguồn từ đài MBC cho biết lãnh đạo Triều Tiên cũng có thể đến tham quan tỉnh Bắc Ninh, phía bắc Hà Nội, nơi hãng Samsung đặt nhà máy sản xuất điện thoại di động và bán dẫn lớn nhất thế giới.

Cũng theo trang này, dự kiến trong chuyến thăm Hà Nội, lãnh tụ Kim sẽ đến viếng lăng mộ của ông Hồ Chí Minh.

Theo Bộ Ngoại giao Việt Nam, Phó thủ tướng kiêm Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh vừa kết thúc chuyến thăm chính thức Triều Tiên 3 ngày từ ngày 12-14/2, theo lời mời của Bộ trưởng Ngoại giao Triều Tiên Ri Yong Ho.

Theo TTXVN, Ngoại trưởng Phạm Bình Minh đã hội đàm với Bộ trưởng Ngoại giao Triều Tiên Ri Yong Ho và với Phó Chủ tịch Ban chấp hành trung ương Đảng, Trưởng Ban Quốc tế Đảng Lao động Triều Tiên Ri Su Yong.

TTXVN trích lời Phó Chủ tịch Ri Su Yong nói ông “khẳng định lập trường trước sau như một của Đảng, Chính phủ Triều Tiên coi trọng và quyết tâm tiếp tục củng cố quan hệ hữu nghị truyền thống giữa hai nước do Chủ tịch Kim Nhật Thành và Chủ tịch Hồ Chí Minh xây dựng và vun đắp.”

Truyền thông trong nước dẫn lời ông Phạm Bình Minh nói: “Việt Nam sẵn sàng chia sẻ với Triều Tiên kinh nghiệm xây dựng đất nước, phát triển kinh tế - xã hội và hội nhập quốc tế trên cơ sở các đề nghị của Triều Tiên.”

VOA Express

XS
SM
MD
LG