Đường dẫn truy cập

Lãnh tụ tối cao Iran chỉ trích các thượng nghị sĩ Mỹ


Lãnh tụ tối cao Iran Ayatollah Ali Khamenei cho biết ông lo ngại về điều ông gọi là 'đâm sau lưng' trong tiến trình đàm phán.

Lãnh tụ tối cao Iran Ayatollah Ali Khamenei đã chỉ trích một bức thư ngỏ mà 47 thượng nghị sĩ thuộc phe Cộng hòa của Mỹ gửi tới chính quyền Tehran về các cuộc đàm phán về chương trình hạt nhân của Iran. Ông Khamenei nói rằng hành động đó cho thấy “sự tan rã” của chính trị ở Mỹ.

Bức thư cảnh báo rằng tổng thống kế tiếp của Mỹ có thể sẽ hủy bỏ bất kỳ thỏa thuận nào mà Iran có thể đạt được với nhóm 6 cường quốc thế giới.

Các cuộc thương thảo dự kiến sẽ được thực hiện lại vào Chủ Nhật này trong khi hai bên mưu tìm một thỏa thuận tạm thời vào cuối tháng 3.

Truyền thông nhà nước Iran dẫn lời lãnh tụ tối cao cho biết ông lo ngại về điều ông gọi là “đâm sau lưng” trong tiến trình đàm phán.

Ông Ali Khamenei nói rằng các nước trong nhóm P5+1, nhất là Hoa Kỳ, đã có những lời lẽ gay gắt hơn khi hai bên tiến gần tới chỗ kết thúc cuộc đàm phán.

Iran nhấn mạnh rằng nước này không tìm cách phát triển vũ khí hạt nhân.

Hoa Kỳ, Anh, Trung Quốc, Pháp, Nga và Đức muốn nhận được các bảo đảm rằng chương trình hạt nhân của Iran chỉ phục vụ các mục tiêu hòa bình, và Tehran sau đó sẽ được nới lỏng các biện pháp cấm vận.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG