Đường dẫn truy cập

Lãnh tụ Tatar yêu cầu ông Putin rút quân ra khỏi Crimea


Lãnh tụ Tatar ở Crimea Mustafa Dzhemilev (trái).
Một lãnh tụ Tatar tại Crimea nói với Tổng thống Nga Vladimir Putin rằng việc Crimea tách khỏi Ukraina đẩ sát nhập vào Nga là vi phạm một hiệp ước quốc tế mà Nga, Anh và Mỹ tuyên bố sẽ giữ nguyên vẹn Ukraina.

Một trong những đại diện cao cấp nhất của sắc dân thiểu số Hồi Giáo Tatar, ông Mustafa Dzhemilev nói với ban Azerbaijan của Đài VOA sau một cuộc điện đàm với Tổng thống Putin.

Ông Dzhemilev cho biết ông nói với nhà lãnh đạo Nga là người Tatar tuyệt đối chống lại việc một nước khác sát nhập lãnh thổ của Ukraina.

Ông Mustafa Dzhemilev cho biết ông đã nói với Tổng thống Vladimir Putin rằng con đường tốt nhất để tránh đối đầu là rút binh sĩ Nga ra khỏi Crimea.

Người Tatar tại Crimea, chiếm khoảng 12% dân số tại bán đảo Hắc Hải, bác bỏ một cách mạnh mẽ việc nằm dưới quyền kiểm soát của Nga.

Crimea sẽ tổ chức trưng cầu dân ý về việc sát nhập vào Nga vào ngày Chủ Nhật, sau đó vùng này sẽ nhanh chóng sát nhập vào lãnh thổ Nga.

Ông Dzhemilev cho biết ông nói với Tổng thống Putin là cuộc trưng cầu dân ý tại Crimea là vô ích.

Ông Dzhemilev nói ông bày tỏ ý kiến của ông về tình hình tại Crimea và Tổng thống Putin bày tỏ quan điểm của ông về vấn đề này. Dĩ nhiên là ý kiến của hai ông khác biệt nhau. Khuynh hướng giải quyết vấn đề cũng khác nhau. Tuy nhiên ,cả hai ông đồng ý là không nên đổ máu tại bán đảo Crimea và không nên để xảy ra tranh chấp về sắc tộc tại Ukraina.

Cộng đồng Tatar nghi ngờ về ý định của Moscow. Cộng đồng này bị Stalin lưu đày hàng loạt đến trung Á trong Thế chiến Thứ hai và chỉ bắt đầu trở về quê hương vào cuối những năm 1980.

Tuy nhiên, các giới chức tại vùng Tatarstan ở Nga, được hưởng qui chế một nước Cộng hòa trong liên bang Nga, đã tìm cách trấn an người Tatar tại Crimea là không có gì phải sợ hãi.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG