Đường dẫn truy cập

Lãnh tụ đối lập Nga được trả tự do


Nhà lãnh đạo đối lập Nga Alexei Navalny mĩm cười khi ra trước phiên tòa ở Kirov, Nga, 19/7/13
Một tòa án Nga trả tự do cho lãnh tụ đối lập Nga Alexei Navalny ngày hôm nay trong khi chờ đợi kháng cáo bản án 5 năm tù về tội biển thủ.

Tòa phán rằng cầm giữ ông Navalny sẽ tước đoạt quyền của ông ra tranh chức Thị trưởng Moscow vào ngày 8 tháng 9 tới đây.

Ông Navalny hôm thứ Năm bị kết tội biển thủ 500.000 đô la gỗ của một công ty quốc doanh, khi làm việc với tư cách cố vấn cho một tỉnh trưởng vào năm 2009. Ông lập tức bị bắt giam sau khi tòa tuyên án.

Hàng ngàn người tại một vài thành phố Nga biểu tình phản đối bản án.

Hôm thứ Năm, Tòa Bạch Ốc nói “hết sức thất vọng” về bản án mà Tòa Bạch Ốc gọi là “ví dụ mới nhất của khuynh hướng đáng lo ngại nhằm đàn áp những người bất đồng chính kiến trong xã hội dân sự Nga.”

Trưởng ban chính sách ngoại giao của Liên hiệp châu Âu, bà Catherine Aston nói bà lo ngại về việc buộc tội và kết án ông Navalny và cho rằng những cáo buộc không chứng minh được trong suốt vụ xử.

Lãnh tụ đối lập 37 tuổi, người đã phơi bày tham nhũng của chính phủ, nói những cáo buộc đối với ông có động cơ chính trị và nhằm làm cho ông phải im tiếng.

Năm ngoái, ông Navalny làm Tổng thống Putin tức giận qua việc đứng đầu những cuộc biểu tình có đông đảo quần chúng tham dự tại thủ đô Nga.

Ông Navalny cũng giúp tổ chức những cuộc biểu tình đông đảo bắt đầu vào năm 2011 chống lại những cuộc bầu cử bị cáo buộc là gian lận và việc ông Putin trở lại chức vụ Tổng thống.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG