Đường dẫn truy cập

Kim Jong Un đi khập khiễng trong lễ tưởng niệm ông nội


Lãnh tụ Bắc Triều Tiên Kim Jong Un thăm Cung Kumsusan nhân dịp kỷ niệm 20 năm ngày ông nội Kim Il Sung qua đời.
Lãnh tụ Bắc Triều Tiên Kim Jong Un thăm Cung Kumsusan nhân dịp kỷ niệm 20 năm ngày ông nội Kim Il Sung qua đời.

Nhà lãnh đạo Bắc Triều Tiên Kim Jong Un dường như đi khập khiễng tại một buổi lễ ngày hôm nay đánh đấu 20 năm ngày ông nội ông là Chủ tịch Kim Il Sung, người sáng lập nhà nước Bắc Triều Tiên, qua đời.

Trong một đoạn phim truyền hình trực tiếp, ông Kim chập choạng lê chân qua một sân khấu rộng tại một đại giảng đường lớn ở Bình Nhưỡng trong khi hàng ngàn viên chức quân đội vỗ tay hoan hô.

Không có lý do nào được đưa ra cho biết về việc ông Kim dường như bị chấn thương, một hình ảnh hiếm thấy về tình trạng yếu ớt của một lãnh tụ mà nhiều người Bắc Triều Tiên xem như là một vị thánh.

Trong một cuộc phỏng vấn với Đài VOA, ông Kim Yong-hyun, một giáo sư nghiên cứu về Bắc Triều Tiên tại trường đại học Dongguk, giảm nhẹ tầm quan trọng của việc ông Kim đi khập khiễng, nói rằng ông này có thể bị thương trong cuộc tập trận tuần qua.

Ông Kim Jong Un có thể đã bị trật chân trong khi đi thanh sát một đơn vị quân đội.
Ông Kim Jong Un có thể đã bị trật chân trong khi đi thanh sát một đơn vị quân đội.

Ông Kim Yong-hyun nói ông nghĩ là sức khỏe của ông Kim Jong Un không đến nỗi kém. Ông có thể bị trật chân trong khi đi thanh sát một đơn vị tại tuyến đầu ở Biển Đông.

Kim Jong Un xuất hiện vì ông muốn cho thấy sự tin tưởng của ông là ông không che giấu tình trạng sưc khỏe của ông trong tư cách là một nhà lãnh đạo trẻ.

Ông Un không phát biểu tại buổi lễ. Thay vào đó nguyên thủ quốc gia trên danh nghĩa, ông Kim Yong Nam, ca ngợi cố lãnh tụ Kim Il Sung như là “lãnh tụ vĩ đại nhất trong lịch sử nhân loại” và nói cháu nội ông đang nối gót ông.

Ông Kim Yong Nam nói lãnh tụ Kim Jong Un đã mở một kỷ nguyên mới cho tự do và cách mạng của người dân Bắc Triều Tiên, bắt đầu tương lai chống đế quốc và chống Mỹ, và thành lập một cơ cấu cho việc giảng dạy chủ nghĩa xã hội trên thế giới. Tên tuổi quý báu của ông sẽ là ánh sáng cho thế giới và trái tim của nhân dân Bắc Triều Tiên dành cho tất cả mọi người và nhân loại.

Ở các nơi khác trong thủ đô, những đám đông người Bắc Triều Tiên cúi rạp đầu và xếp hàng để đặt vòng hoa trước tượng của ông Kim Il Sung.

Ông Kim Il Sung cai trị Bắc Triều Tiên từ khi nước này được thành lập vào năm 1948 cho đến khi ông qua đời vào năm 1994. Con trai Kim Jong Il đã lên nắm quyền sau đó. Ông Kim Jong Il đã qua đời một cách bất ngờ vào năm 2011 để lại quyền hành cho ông Kim Jong Un.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG