Đường dẫn truy cập

Nhật Bản sắp bỏ một số chế tài đối với Bắc Triều Tiên


Thủ tướng Nhật Shinzo Abe nói chuyện tại một cuộc họp báo 1/7/14

Nhật đồng ý dỡ bỏ một số chế tài đối với Bắc Triều Tiên giữa lúc hai nước tiếp tục các cuộc thương thuyết về các công dân Nhật bị Bình Nhưỡng bắt cóc.

Thủ tướng Nhật Shinzo Abe hôm thứ Năm phát biểu rằng việc này cho thấy bước khởi đầu của một giải pháp toàn diện cho vấn đề. Tuy nhiên, ông Abe không cho biết chi tiết các biện pháp chế tài nào sẽ được dỡ bỏ và vào thời điểm nào.

Ông Abe nói: “Trên tinh thần hành động đáp lại hành động, tôi muốn dỡ bỏ một phần các biện pháp chế tài Nhật áp dụng đối với Bắc Triều Tiên. Tuy nhiên, đây chỉ là bước khởi đầu.”

Trong tuần này, Tokyo và Bình Nhưỡng mở các cuộc đàm phán tại đại sứ quán Bắc Triều Tiên ở Bắc Kinh để bàn về các vụ công dân Nhật bị Bình Nhưỡng bắt cóc, vấn đề này lâu nay là trở ngại chính cho quan hệ song phương.

Bắc Triều Tiên thừa nhận trong năm 2002 có bắt giữ 13 công dân Nhật để buộc họ dạy cho các điệp viên Bắc Triều Tiên về văn hóa Nhật. 5 người trong số này đã được trả về nước. Bắc Triều Tiên nói những người còn lại đã chết, nhưng nhiều người Nhật nghi ngờ là ít nhất có thêm một chục người khác đã bị bắt cóc.

Hồi tháng 5, Bắc Triều Tiên đồng ý thành lập một ban đặc biệt lo giải quyết các vụ bắt giữ này để đổi lấy việc Tokyo nới lỏng bớt một số biện pháp chế tài lâu nay. Tuy nhiên, có nhiều quan ngại ở Nhật rằng liệu ban này có đủ quyền hành để giải quyết vấn đề một cách thỏa đáng hay không.

Thủ tướng Nhật hôm nay nói rằng Nhật tin là Bắc Triều Tiên đã lập ra một cơ cấu chưa từng có trứơc nay để giải quyết vấn đề và cơ cấu này có thể bao gồm các tổ chức hàng đầu như Ủy ban Quốc phòng hay Cơ quan An ninh Quốc gia của Bắc Triều Tiên.

Theo thông tấn xã Kyodo của Nhật, ban này sẽ bao gồm các thành viên của Ủy ban Quốc phòng đầy quyền lực của Bình Nhưỡng do lãnh tụ Kim Jong Un đứng đầu.

Quyết định của Nhật dỡ bỏ một số biện pháp chế tài cho Bắc Triều Tiên được đưa ra giữa các quan ngại trong khu vực về việc Bình Nhưỡng thăng tiến các chương trình hạt nhân và phi đạn đạn đạo vốn bị cấm bởi các biện pháp chế tài của Liên hiệp quốc.

Bộ Ngoại giao Nam Triều Tiên hôm nay kêu gọi tiến trình dỡ bỏ chế tài của Nhật đối với Bắc Triều Tiên phải được thực hiện một cách minh bạch. Seoul nói rằng không nên để bất kỳ hành động nào của Tokyo làm phương hại đến sự hợp tác quốc tế chống lại các chương trình võ khí của Bắc Triều Tiên.

Nhật nhấn mạnh quyết định dỡ bỏ chế tài đối với Bình Nhưỡng không có nghĩa là Tokyo không tán thành với các đồng minh Mỹ và Nam Triều Tiên về vấn đề hạt nhân của Bắc Triều Tiên.

Các biện pháp chế tài của Tokyo với Bình Nhưỡng riêng biệt với các biện pháp chế tài quốc tế ban hành từ các nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG