Đường dẫn truy cập

Lãnh đạo Việt Nam chia buồn về thảm họa lốc xoáy ở Mỹ


Quang cảnh sau trận lốc xoáy ở Mayfield, Kentucky, 12/12/2021.

Hôm 12/12, Chủ tịch nước Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Phạm Minh Chính gửi điện chia buồn tới Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden về những thiệt hại to lớn do các trận lốc xoáy kinh hoàng vừa qua gây ra tại các bang miền trung tây và nam nước Mỹ.

Truyền thông Việt Nam dẫn lời Bộ Ngoại giao nước này cho biết như trên, nhưng không nêu chi tiết.

Ít nhất 100 người được cho là đã tử vong ở bang Kentucky sau khi một loạt những cơn lốc xoáy sáng sớm ngày 10/12 quét qua sáu bang của Mỹ và để lại quang cảnh tan hoang kéo dài hơn 200 dặm. Thống đốc Kentucky Andy Beshear cho biết loạt lốc xoáy này có sức tàn phá khủng khiếp nhất trong lịch sử của bang.

Tổng thống Joe Biden nói trận lốc xoáy chết người này có thể là “một trong những trận bùng phát lốc xoáy lớn nhất trong lịch sử Hoa Kỳ”. Hôm 12/12, Tổng thống Biden tuyên bố trận lốc xoáy diễn ra ở bang Kentucky là một thảm họa liên bang lớn, mở đường cho viện trợ liên bang bổ sung, Nhà Trắng cho biết trong một tuyên bố.

Khoản viện trợ liên bang này sẽ bao gồm các khoản cứu trợ để sửa chữa nhà ở và nhà tạm, các khoản vay để trang trải những thiệt hại về tài sản không có bảo hiểm, và các chương trình khác để giúp các cá nhân và chủ doanh nghiệp phục hồi sau những ảnh hưởng của thảm họa.

Tổng thống Nga Vladimir Putin hôm 12/12 đã gửi lời chia buồn chân thành tới người đồng cấp Mỹ Joe Biden trong bối cảnh lốc xoáy kinh hoàng gây tan hoang 6 bang của Mỹ, theo AFP.

Điện Kremlin nói với ông Biden: “Nga chia sẻ niềm tiếc thương với những người mất người thân do hậu quả của thảm họa này. Chúng tôi hy vọng các nạn nhân sẽ bình phục và hậu quả của thảm họa này sẽ nhanh chóng được khắc phục”.

Hôm 13/12, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Uông Văn Bân cho biết tại một cuộc họp báo rằng Trung Quốc bày tỏ sự chia buồn về những thương vong và thiệt hại kinh tế do lốc xoáy và bão nghiêm trọng đã tấn công sáu bang của Hoa Kỳ.

“Trung Quốc hy vọng rằng những người Mỹ bị thương sẽ sớm bình phục và tái kiến thiết nhà cửa càng sớm càng tốt”, ông nói thêm.

Hôm 13/12, Giáo hoàng Francis đã gửi lời chia buồn đến gia đình các nạn nhân của trận lốc xoáy giết chết hàng chục người ở Hoa Kỳ và ông ca ngợi nỗ lực của các nhân viên cứu hộ, Vatican cho biết. Một thông điệp được gửi dưới danh nghĩa của Giáo hoàng cho biết ông rất buồn khi biết về tác động tàn khốc của “thảm kịch to lớn này” và đang cầu nguyện cho tất cả những người bị ảnh hưởng.

Theo truyền thông Việt Nam, ông Phúc và ông Chính cũng gửi lời cảm ơn tới phía Hoa Kỳ thông qua chương trình COVAX đã hỗ trợ Việt Nam hơn 24 triệu liều vaccine trong cuộc chiến chống đại dịch COVID-19.

VOA Express

XS
SM
MD
LG