Đường dẫn truy cập

Lãnh đạo Mỹ-Trung họp thượng đỉnh ở California


Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã bắt đầu cuộc họp không chính thức tại điền trang Sunnylands gần Los Angeles, bang California, ngày 7/6/2013.
Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã bắt đầu cuộc họp không chính thức tại điền trang Sunnylands gần Los Angeles, bang California, ngày 7/6/2013.
Các nhà lãnh đạo của hai nền kinh tế lớn nhất thế giới, Hoa Kỳ và Trung Quốc, đã bắt đầu cuộc họp hai ngày ở California vào chiều thứ sáu để tìm cách có được một sự khởi đầu mới cho một mối quan hệ phức tạp và thường bị căng thẳng.

Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã bắt đầu cuộc họp không chính thức tại điền trang Sunnylands gần Los Angeles. Đây là lần gặp gỡ đầu tiên giữa hai nhà lãnh đạo kể từ khi ông Tập Cận Bình lên nắm quyền.

Tổng thống Obama bày tỏ hy vọng hai nước sẽ hợp tác với nhau trong nhiều vấn đề, kể cả an ninh mạng.

Tin tức hồi gần đây cho biết Trung Quốc đã đánh cắp nhiều bí mật quân sự và thương mại của Mỹ thông qua những hoạt động gián điệp trong không gian ảo.

Nhà lãnh đạo Trung Quốc bày tỏ hy vọng hai nước có thể xây dựng một mô hình của các mối quan hệ “nước lớn.”

Theo dự liệu, tại cuộc họp này đôi bên sẽ thảo luận về mối quan tâm của Hoa Kỳ đối với những vụ tấn công mạng và mối quan tâm của Trung Quốc đối với chiến lược tái cân bằng sang Á châu Thái bình dương của Mỹ và việc Trung Quốc muốn tiếp cận thị trường Mỹ dễ dàng hơn.

Chương trình hạt nhân Bắc Triều Tiên dự kiến cũng sẽ nằm cao trong nghị trình thảo luận. Bắc Triều Tiên lệ thuộc Trung Quốc rất nhiều về viện trợ và thương mại. Bắc Kinh duy trì những mối liên hệ chặt chẽ với Bình Nhưỡng, nhưng những lời lẽ hiếu chiến của Bắc Triều Tiên cùng với một vụ phóng hỏa tiễn tầm xa và một thử nghiệm hạt nhân trong năm vừa qua đã làm cho Trung Quốc bất bình. Ông Tập Cận Bình mới đây đã kêu gọi các nhà lãnh đạo Bắc Triều Tiên quay lại với cuộc đàm phán sáu bên về vấn đề hạt nhân.

Nhà lãnh đạo Trung Quốc đến California hôm thứ năm sau khi đi thăm Mexico, Costa Rica và Trinidad. Các giới chức chính phủ Mỹ nói rằng khung cảnh không chính thức của cuộc họp tạo điều kiện thuận lợi cho những cuộc thảo luận thẳng thắn hơn.

VOA Express

XS
SM
MD
LG