Đường dẫn truy cập

Hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Trung


Điền trang Sunnylands ở nam California, nơi sẽ diễn ra cuộc họp thượng đỉnh giữa Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình
Theo dự kiến, Tổng thống Barack Obama sẽ phải giải quyết những vấn đề phức tạp khi ông gặp người tương nhiệm là Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình ngày hôm nay và ngày mai tại California. Trong số những vấn đề này là việc Trung Quốc dùng công nghệ cao để do thám kinh tế và quốc phòng Hoa Kỳ, và sự hợp tác của họ để buộc Bắc Triều Tiên chấm dứt chương trình hạt nhân.

Hội nghị thượng đỉnh tại khu điền trang Sunnylands ở nam California cũng nhắm mục đích giúp Tổng thống Obama và Chủ tịch Tập Cận Bình thiết lập mối liên hệ cá nhân giữa khi hai ông gặp nhau lần đầu tiên kể từ khi ông Tập lên nắm quyền.

Ông Geoffrey Cowan, cựu giám đốc VOA và hiện là chủ tịch của Tổ chức Annenberg tại Sunnylands nói bối cảnh cuộc hội kiến có thể có ảnh hưởng đáng kể đến những cuộc thảo luận. Ông nói:

“Ở đây thực sự thoải mái, và có thể đưa đến kết quả là một mối quan hệ giữa hai nhà lãnh đạo quan trọng mà sau đó dẫn đến những quyết định không thể nào có được qua cách khác.”

Nhà phân tích Christopher Johnson tại trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế nói hai nhà lãnh đạo có những vấn đề nghiêm trọng để thảo luận:

“Tôi hy vọng Hoa Kỳ một lần nữa sẽ chú trọng nhiều đến vấn đề do thám các công ty và đánh cắp quyền sở hữu trí tuệ, và sau đó hy vọng sẽ nói đến những vấn đề rộng rãi hơn trong phạm vi an ninh mạng.”

Chương trình hạt nhân của Bắc Triều Tiên cũng nằm trong nghị trình thảo luận.

Ông Johnson nói Bắc Kinh và Bình Nhưỡng tiếp tục duy trì một mối quan hệ chặt chẽ, nhưng ông nói Trung Quốc đang xét lại đường lối đối với Bắc Triều Tiên vì nước này thiếu hợp tác trong vấn đề hạt nhân. Bắc Triều Tiên tùy thuộc vào viện trợ kinh tế của Trung Quốc. Ông nhận định:

“Điều tôi nghĩ là chúng ta đang thấy một thiện chí lớn hơn về phía Trung Quốc muốn Bắc Triều Tiên phải chịu đau khổ. Không phải để trừng phạt nước này mà là để gây những khó khăn về kinh tế.”

Ông Johnson nói chủ tịch Tập Cận Bình chắc chắn sẽ bày tỏ mối quan tâm của Trung Quốc về việc Hoa Kỳ ngày càng can dự vào châu Á, và thúc đẩy cho những đầu tư của Trung Quốc dễ dàng vào Hoa Kỳ.

Nhưng ông nói Tổng thống Obama chắc chắn sẽ nêu ra sự kiện mới đây một tập đoàn thực phẩm của Trung Quốc mua Công ty sản xuất Thịt heo Smithfield có trụ sở tại Mỹ.

Tổng thống Obama gặp ông Tập Cận Bình lần đầu tiên cách đây khoảng một năm rưỡi khi ông Tập còn giữ chức Phó Chủ tịch Trung Quốc. Cuộc gặp đó đã diễn ra trong một bối cảnh có tính cách chính thức hơn tại Phòng Bầu dục của Tòa Bạch Ốc.

VOA Express

XS
SM
MD
LG