Đường dẫn truy cập

Lãnh đạo Hy Lạp và Thổ Nhĩ Kỳ ra thông điệp chung nhân lễ Giáng sinh


Người dân lắng nghe thông điệp chung của lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ và Hy Lạp hôm 24/12.
Người dân lắng nghe thông điệp chung của lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ và Hy Lạp hôm 24/12.

Các nhà lãnh đạo của người Hy Lạp và người Thổ Nhĩ Kỳ ở đảo Chypre hôm thứ năm đã đứng cạnh nhau trên truyền hình để đưa ra thông điệp chung đầu tiên nhân lễ Giáng sinh tại quốc gia chia rẽ vì sắc tộc này.

Tổng thống Chypre, ông Nokos Anastasiadas, nói: “Tôi xin ngỏ lời chúc là năm mới sẽ cho phép chúng ta, người Chypre gốc Thổ Nhĩ Kỳ và người Chypre gốc Hy Lạp, sẽ lại một lần nữa chung sống trong hoà bình trong một quốc gia tái thống nhất.”

Đứng cạnh Tổng thống Anastasiadas là nhà lãnh đạo người Thổ Nhĩ Kỳ ở Chypre, ông Mustafa Akinci. Ông Akinci nói: “Tôi mong rằng năm mới sẽ mang lại hoà bình trường cửu, thanh bình và thịnh vượng cho tất cả người dân ở Chypre.”

Đảo Chypre bị chia đôi giữa người gốc Hy Lạp ở miền nam và người gốc Thổ Nhĩ Kỳ ở miền bắc kể từ khi Thổ Nhĩ Kỳ xâm lăng năm 1974 để ngăn chận việc Hy Lạp tiếp thu toàn bộ đảo quốc này.

Thổ Nhĩ Kỳ là nước duy nhất công nhận một chính phủ độc lập của người gốc Thổ Nhĩ Kỳ ở Chypre.

Cuộc đàm phán tái thống nhất do Liên Hiệp Quốc bảo trợ đã được thực hiện trong vài năm qua với việc đôi bên bày tỏ sự tin tưởng là sẽ có được một kết quả mỹ mãn. Cuộc thương thuyết mới nhất đã bắt đầu hồi tháng 5.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG