Đường dẫn truy cập

Lãnh đạo châu Âu thảo luận kế hoạch hòa bình Ukraine


Từ trái: Thủ tướng Đức Angela Merkel, Tổng thống Nga Vladimir Putin, Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko và Tổng thống Pháp Francois Hollande họp tại Paris, Pháp. (Ảnh tư liệu)
Từ trái: Thủ tướng Đức Angela Merkel, Tổng thống Nga Vladimir Putin, Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko và Tổng thống Pháp Francois Hollande họp tại Paris, Pháp. (Ảnh tư liệu)

Các lãnh đạo của Đức, Pháp, Nga và Ukraine sẽ gặp nhau hôm thứ Tư, 19/10, tại Berlin để thảo luận về các hành động tiếp theo đối với kế hoạch hòa bình Minsk nhằm chấm dứt bạo lực ở Đông Ukraine.

Trong một tuyên bố hôm thứ Ba, phát ngôn viên của chính phủ Đức Steffen Seibert cho biết Thủ tướng Angela Merkel đã mời các nhà lãnh đạo nước ngoài "thảo luận các bước tiếp theo" cần thiết để bảo đảm hòa bình trong khu vực.

Ông Seibert nói không nên kỳ vọng cuộc họp hôm thứ Tư sẽ mang lại bất cứ bước đột phá nào.

Ông nói: "Nếu có một cuộc họp như vậy, không nên hy vọng rằng nó sẽ giải quyết tất cả mọi vấn đề".

Mục đích của cuộc họp là để giúp Ukraine tái lập biên giới của mình sau khi Nga thôn tính bán đảo Crimea vào năm 2014. Nga ủng hộ một nhóm nổi dậy ở miền đông Ukraine đang kiểm soát vùng lãnh thổ đó.

Thỏa thuận Minsk, được đại diện của Ukraine, Nga và các phiến quân ly khai ký kết tại thủ đô Belarus hồi tháng 9 năm 2014, kêu gọi Ukraine trao quyền cho các địa phương và thông qua luật mang lại quyền tự trị cho các khu vực phía đông Ukraine hiện đang do phe ly khai kiểm soát.

Ukraine cáo buộc Nga là làm không đủ để áp lực phe nổi dậy từ bỏ quyền kiểm soát nhiều vùng ven biên giới Ukraine-Nga.

Nga, về phần mình, đã cáo buộc Ukraine không chấp nhận việc sửa đổi hiến pháp mà Moscow nói Ukraine đã cam kết để trao quyền tự trị cho một số vùng ở miền đông Ukraine.

Tất cả các bên liên quan đã đồng ý với các điều khoản của thỏa thuận hòa bình ký kết vào năm 2015, mặc dù thoả thuận này đã thất bại trong việc ngưng các cuộc giao tranh trong khu vực.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG