Đường dẫn truy cập

Ukraine kỷ niệm 75 năm biến cố Babi Yar


Ukraine kỷ niệm 75 năm vụ tàn sát thường dân tệ hại nhất trong Thế Chiến Thứ Hai và là một trong những tội ác chiến tranh đẫm máu nhất trong lịch sử nhân loại—vụ tàn sát tại Babi Yar vào năm 1941.

Ngày 29/9 Ukraine kỷ niệm 75 năm vụ tàn sát thường dân tệ hại nhất trong Thế Chiến Thứ Hai và là một trong những tội ác chiến tranh đẫm máu nhất trong lịch sử nhân loại—vụ tàn sát tại Babi Yar vào năm 1941.

Các lực lượng SS của Đức Quốc Xã và những kẻ hợp tác người Ukraine đã giết hại gần 34.000 người Do Thái bao gồm đàn ông, đàn bà và trẻ em trong 2 ngày tại một khu rừng ở Kyiv.

Hầu hết các nạn nhân bị bắn bằng súng tự động và xác của họ bị vứt vào một hố khổng lồ. Những người bị thương bị bắn trong các khe núi hay bị chôn sống cùng với các xác chết.

Chỉ có một ít người sống sót.

Ngày hôm nay tại Kyiv, Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko sau một lúc mặc niệm nói “Babi Yar là một thảm kịch của nhân loại nhưng xảy ra tại đây, trên đất Ukraine. Đó là lý do tại sao một người Ukraine không có quyền quên chuyện này, cũng như một người Do Thái không có quyền quên việc này vì Babi Yar là thảm kịch chung của chúng ta.”

Với việc thường dân thiệt mạng hàng ngày tại Syria, Chủ tịch Hội đồng châu Âu Donald Tusk yêu cầu mọi người không nên im lặng.

Ông nói “Chúng ta cần nhớ là bổn phận hàng ngày của chúng ta là phải mạnh mẽ lên tiếng và luôn luôn hành động khi người dân vô tội bị giết hại, khi người mạnh tấn công kẻ yếu, khi trẻ em trở thành mục tiêu của máy bay chiến đấu và rốckết.”

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG