Đường dẫn truy cập

Lãnh đạo châu Âu chia buồn với Venezuela


Ngoại trưởng Anh William Hague.
Ngoại trưởng Anh William Hague.
Nhiều lãnh đạo châu Âu đã gửi lời chia buồn đến gia đình Tổng thống Venezuela.

Trên khắp châu Âu, cái chết của Tổng thống Hugo Chavez là những tin hàng đầu trên các cơ quan truyền thông.

Liên hiệp châu Âu ra thông cáo ca ngợi sự phát triển xã hội của Venezuela và đóng góp của nước này cho việc hội nhập Nam Mỹ.

Tại Đức, Ngoại trưởng Guido Westerwelle cho biết:

“Cái chết của ông Chavez là một vết cắt sâu cho Venezuela, nước Đức chia sẻ sự đau buồn của gia đình ông và của nhân dân Venezuela.”

Ngoại trưởng Anh William Hague nói ông ”đau buồn” trước cái chết của ông Chavez, một người mà ông gọi là đã để lại “dấu ấn lâu bền” cho nhân dân.

Tổng thống Pháp Francois Hollande nói rằng mặc dù lập trường của ông Chavez không được mọi người tán đồng, nhưng không ai chối cãi cố tổng thống có quyết tâm cho công lý và phát triển.

Nhà phân tích người Anh Matt Ince nói rằng lãnh đạo thế giới đang trông chờ kết quả cuộc bầu cử sắp tới, sẽ diễn ra trong vòng 30 ngày. Ông nói:

“Thế giới trông đợi sẽ có một chính phủ thực dụng và ôn hòa hơn chính phủ của ông Chavez trong 14 năm qua, một chính phủ có thể hòa hơp chẳng những với Hoa Kỳ mà còn với nhiều nước phương Tây. Thế giới cũng trông đợi Venezuela tái xác định lại vị trí của mình về mặt quan hệ, ý tôi muốn nói là một quan hệ mềm mỏng hơn.”

Phó Tổng thống Nicolas Maduro, người được ông Chavez chọn để kế vị, dự kiến sẽ đối mặt với ứng cử viên đối lập Henrique Capriles trong cuộc bầu cử sắp tới.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG