Đường dẫn truy cập

Lãnh đạo Anh, Afghanistan họp ở Kabul


Tổng thống Afghanistan Ashraf Ghani Ahmadzai (phải) và Thủ tướng Anh David Cameron trong buổi họp báo tại dinh tổng thống ở Kabul, Afghanistan, 2/10/14

Thủ tướng Anh, David Cameron, vừa thực hiện chuyến thăm không loan báo tới Afghanistan để hội đàm với lãnh đạo tân chính phủ đoàn kết của nước này.

Ông Cameron gặp và thảo luận với Tổng thống Ashraf Ghani tại dinh Tổng thống ở thủ đô Kabul sáng nay.

Trong cuộc họp báo ngay sau đó, nhà lãnh đạo Anh cho biết dù rút về toàn bộ binh sĩ tác chiến vào cuối năm nay, nhưng Anh sẽ tiếp tục hỗ trợ phát triển lực lượng Afghanistan.

Anh hiện có gần 3 ngàn binh sĩ ở Afghanistan tham gia lực lượng NATO. Thủ tướng Cameron nói:

“Anh đã trả giá cao trong việc giúp mang lại ổn định cho Afghanistan. Nhưng đây là nơi al-Qaida huấn luyện các phần tử khủng bố. Đây là nơi ươm mầm các kế hoạch tấn công khủng bố 911 cùng vô số các kế hoạch khác. Một đất nước Afghanistan sạch bóng al-Qaida là lợi ích quốc gia của Anh quốc và của cả Afghanistan. Và giờ đây sau 13 năm dài, Afghanistan có khả năng và trách nhiệm phải tự quản nền an ninh của mình.”

Chuyến thăm của Thủ tướng Anh tới Afghanistan diễn ra vài ngày sau lễ tuyên thệ nhậm chức của Tổng thống Ghani. Ứng viên đối thủ trong cuộc bầu cử Tổng thống Afghanistan với ông Ghani, ông Abdullah Abdullah cũng tuyên thệ trở thành người nắm giữ vị trí trưởng quan hành chính trong một thỏa thuận chia quyền đạt được sau nhiều tháng khủng hoảng hậu bầu cử.

Thủ tướng Anh hoan nghênh việc ông Ghani và ông Abdullah cùng làm việc để thành lập một chính phủ đoàn kết, tuy nhiên, ông Cameron nhấn mạnh nhiệm vụ của họ vẫn chưa hoàn tất:

“Nhu cầu thực thụ và cấp bách là tân chính phủ đoàn kết này phải hợp quần quốc gia làm sao để mang lại một nền cai trị tốt đẹp, phi tham nhũng cho toàn dân Afghanistan và thật sự mở đường cho các thành phần muốn từ bỏ bạo lực được tham gia vào chính trị.”

Ông Ghani tưởng niệm các binh sĩ NATO hy sinh trong cuộc chiến ở Afghanistan và khẳng định cuộc bầu cử mới đây và sự ra đời của chính phủ đoàn kết là kết quả của sự hy sinh này. Vẫn theo lời Tổng thống Ghani, một mình Afghanistan không thể chiến đấu chống lại những vấn đề mà Afghanistan phải đương đầu.

“Chúng ta đối mặt với các mối đe dọa chung. Không thể chỉ là pháo đài Châu Âu hay pháo đài Mỹ. Dù muốn hay không, chúng ta sống trong một thế giới hội nhập nơi mà các lực lượng toàn cầu kể cả tốt lẫn xấu đều cùng hiện hữu.”

Hôm thứ ba, các giới chức hai nước Afghanistan và Hoa Kỳ đã ký một thỏa thuận an ninh song phương cho phép gần 10 ngàn nhân viên dân sự và quân sự Mỹ cùng 2 ngàn binh sĩ NATO lưu lại Afghanistan sau thời hạn rút lui các binh sĩ quốc tế đề ra ban đầu là ngày 31/12.

Thỏa thuận này cho phép liên minh nước ngoài tiếp tục huấn luyện lực lượng an ninh Afghanistan và nhắm mục tiêu các hoạt động của al-Qaida trên đất nước Afghanistan.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG