Đường dẫn truy cập

Làng Văn kiện website tải nhạc Zing vi phạm bản quyền


Các thí sinh của Chương trình Thần tượng âm nhạc - Vietnamese Idol mặc áo với khẩu hiệu "Nghe có ý thức" trong chiến dịch chống lại nạn vi phạm bản quyền trực tuyến nhắm vào trang Zing.vn và các trang web khác. Zing là một trong những website giải trí trực tuyến lớn nhất Việt Nam với tăng trưởng bùng nổ nhờ tốc độ sử dụng Internet và băng thông rộng tăng cao ở Việt Nam.
Công ty sản xuất băng đĩa nhạc Làng Văn ở California đã chính thức đệ đơn kiện một công ty đầu tư vào website tải nhạc miễn phí Zing.vn, vì những vi phạm bản quyền.

Đơn kiện của Làng Văn nhắm vào các công ty đầu tư International Data Group có văn phòng tại bang Massachusetts, IDG Ventures, IDG Ventures Vietnam, và VNG. VNG là chủ quản của website Zing.vn.

Làng Văn, thương hiệu băng đĩa nhạcViệt Nam có tiếng, cáo buộc Zing phổ biến 3.000 bài hát của họ trên website và sử dụng việc cho phép tải xuống miễn phí để tăng lưu lượng truy cập, tạo doanh thu quảng cáo, và những cơ hội kinh doanh trực tuyến khác. Làng Văn nói rằng đã nhiều lần đòi Zing trả tiền bản quyền hoặc đưa những nội dung đó xuống.

Theo đơn kiện, Làng Văn đòi bồi thường thiệt hại 150,000 USD cho một nội dung vi phạm bản quyền. Con số này sẽ nhân lên 3000 lần nếu tòa án phán quyết có lợi cho Làng Văn.

Trưởng phụ trách VNG tại Việt Nam từ chối bình luận. Một thông cáo từ IDG cho biết IDG Ventures Vietnam đã bán cổ phần của mình ở VNG vào năm 2009.

Tuy nhiên, xác định chủ đầu tư có phải chịu trách nhiệm về vi phạm bản quyền hay không là điều phức tạp. Trong trường hợp này cần phải xác định liệu IDG có biết, hay có khả năng kiểm soát, hoạt động kinh doanh của VNG ở Việt Nam hay không.

Zing là một trong những website giải trí trực tuyến lớn nhất Việt Nam với tăng trưởng bùng nổ nhờ tốc độ sử dụng Internet và băng thông rộng tăng cao ở Việt Nam.

Zing bị coi là một trong những website vi phạm bản quyền lớn nhất châu Á. Đại diện Thương mại Hoa Kỳ đã xếp website này vào danh sách những tổ chức vi phạm bản quyền “khét tiếng.” Hồi năm 2012, Samsung và Coca-Cola rút quảng cáo khỏi website này vì lo ngại về vấn đề sở hữu trí tuệ. Đại sứ quán Mỹ ở Việt Nam cũng đóng tài khoản mạng xã hội ở đây vì lý do tương tự.

Công ty IDG Ventures Vietnam hiện do ông Henry Nguyen, con rể của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, điều hành.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng VOA có thiết kế mới và cải thiện khả năng truy cập tin tức. Các tính năng mà bạn yêu thích trước đây được tích hợp cùng các công cụ vượt tường lửa để truy cập tin tức VOA bằng 22 ngôn ngữ.

Tải ứng dụng VOA trên App StoreGoogle Play!

VOA liên tục cập nhật các tin tức mới nhất trong khu vực và trên toàn thế giới.

VOA Express

XS
SM
MD
LG