Đường dẫn truy cập

Có tiến bộ trong nỗ lực cấm sử dụng mìn bẫy


12 năm sau Hiệp định cấm sử dụng mìn 1997 được thương thuyết, tiến độ hành động và mức cam kết của nhiều quốc gia nhằm dẹp bỏ mìn bẫy vẫn mạnh mẽ hơn bao giờ hết

Các tổ chức bênh vực nhân quyền cho biết đã có tiến bộ trong nỗ lực cấm sản xuất và sử dụng mìn cá nhân.

Một phúc trình do Tổ chức Hành động chống Mìn Canada, Human Rights Watch và các tổ chức khác công bố hôm thứ Tư tại Liên Hiệp Quốc, cho biết có ít nhất 3.956 người thiệt mạng trong năm qua vì giẫm phải mìn hay những vật gây nổ khác còn sót lại sau chiến tranh.

Phúc trình này nói Miến Điện, Ấn Độ và Pakistan là 3 quốc gia duy nhất vẫn còn sản xuất mìn bẫy. Miến Điện là chính quyền duy nhất xác nhận họ vẫn sử dụng mìn bẫy.

Ông Mark Hiznay, một nhà nghiên cứu thâm niên tại Tổ chức bênh vực nhân quyền Human Rights Watch, nói thật vô cùng ngạc nhiên là 12 năm sau Hiệp định cấm sử dụng mìn 1997 được thương thuyết, tiến độ hành động và mức cam kết của nhiều quốc gia nhằm dẹp bỏ loại vũ khí này vẫn mạnh mẽ hơn bao giờ hết.

Ông Hiznay nói lần đầu tiên nước Nga đã được rút tên khỏi danh sách các nước sử dụng mìn bẫy trong năm nay.

80% các quốc gia trên thế giới, tức 156 nước, là thành viên của Hiệp định Cấm Mìn bẫy.

Hiện có 39 nước chưa tham gia hiệp định cấm mìn bẫy, trong số này có Trung Quốc, Ấn Độ, Pakistan, Nga và Hoa Kỳ.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG