Đường dẫn truy cập

Lại xảy ra một vụ hãm hiếp tập thể ghê rợn ở Indonesia


Năm người đàn ông, thuộc nhóm 14 người bị kết án về tội hiếp dâm và giết một nữ sinh 14 tuổi, trong một phiên toà ở Curup, Bengkulu trên đảo Sumatra, Indonesia, 29/9/2016.
Năm người đàn ông, thuộc nhóm 14 người bị kết án về tội hiếp dâm và giết một nữ sinh 14 tuổi, trong một phiên toà ở Curup, Bengkulu trên đảo Sumatra, Indonesia, 29/9/2016.

Vụ 6 thanh niên mới đây hiếp dâm tập thể một thiếu nữ 15 tuổi ở Tangerang thuộc khu vực phía Tây đảo Java của Indonesia, là vụ mới nhất trong một loạt các vụ hiếp dâm đáng ghê sợ xảy ra trong năm nay. Vụ này đã khiến cả nước quan tâm đến tội hiếp dâm và sự phân biệt đối xử với phụ nữ.

Nhận thức về bạo lực tình dục thoạt tiên nổi lên vào tháng 5 năm nay sau khi một nữ sinh 14 tuổi tên Yuyun bị hãm hiếp rồi sau đó bị sát hại. Trong vụ này, 14 người đàn ông và thiếu niên phạm tội ở Bengkulu trên đảo Sumatra.

Ban đầu vụ này không được chú ý, cho đến khi các nhà hoạt động nữ quyền bắt đầu một chiến dịch truyền thông xã hội để đòi công lý.

Nạn nhân mới nhất có tên viết tắt là S. xuất hiện trong những hàng tít lớn trên báo chí địa phương. Cô bị 6 nghi phạm hãm hiếp hôm thứ Năm 24/11.

Hôm Chủ nhật, 4 nghi phạm bị bắt sau khi cô đã khai báo vụ việc cho cảnh sát. Hai tên vẫn đang lẩn trốn.

Các nghi phạm có thể bị xử theo luật bảo vệ trẻ em, mỗi bị cáo có thể đối mặt với bản án 15 năm tù giam.

Thống kê cho thấy có sự gia tăng các cuộc tấn công tình dục đối với phụ nữ.

Theo Ủy ban Quốc gia về nạn bạo hành đối với Phụ nữ (KP), trung bình mỗi ngày có 35 phụ nữ trở thành nạn nhân của bạo lực tình dục ở Indonesia.

Mia Olivia, phát ngôn viên của uỷ ban KP nói: "Nhiều vụ bạo hành tình dục không được báo cáo, thường là do sợ bị kỳ thị, và áp lực của gia đình và xã hội. Vì vậy, con số này chỉ có thể là phần nổi của tảng băng mà thôi".

Sự gia tăng bạo lực tình dục cũng trùng hợp với tình trạng gia tăng bạo lực đối với phụ nữ nói chung. Tổng cộng có đến hơn 320.000 trường hợp được ghi nhận trong năm 2015, tăng từ 293.000 trường hợp trong năm 2014. Trong phần lớn các trường hợp, thủ phạm là chồng, bạn trai, hoặc chồng cũ, bạn trai cũ của các nạn nhân.

Nhiều người đổ lỗi cho việc thực thi pháp luật và các bản án không đủ nghiêm ngặt đối với tội phạm bạo lực tình dục. Sau khi sự phẫn nộ trong công chúng bùng nổ vì vụ hãm hiếp và giết hại cô bé Yuyun, Tổng thống Joko Widodo đã đề nghị những hình phạt khắc nghiệt hơn đối với những tội phạm bị kết tội tình dục, kể cả dùng phương pháp hoá trị để giảm ham muốn tình dục và thậm chí, án tử hình đối với những kẻ xâm phạm tình dục trẻ em.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG