Đường dẫn truy cập

Lầu Năm Góc tìm cách giảm phụ thuộc của Mỹ vào đất hiếm TQ


Bộ Quốc phòng Mỹ đang tìm kiếm các nguồn ngân quỹ liên bang mới để tăng cường sản xuất đất hiếm ở Hoa Kỳ và giảm sự phụ thuộc vào Trung Quốc, Lầu Năm Góc cho biết hôm 5/6, theo Reuters.

Theo Trung tá Không quân Mike Andrews, phát ngôn viên của Lầu Năm Góc, yêu cầu của Bộ Quốc phòng Mỹ được đưa ra trong báo cáo gửi tới Nhà Trắng và đã được thông báo cho Quốc Hội Mỹ.

Căng thẳng gia tăng giữa Mỹ và Trung Quốc đã gây ra các quan ngại rằng Bắc Kinh có thể sử dụng vị thế thống trị của mình trong việc cung cấp đất hiếm để làm đòn bẩy trong cuộc chiến thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới, theo Reuters.

Theo hãng tin Anh, giữa năm 2004 và 2017, Trung Quốc chiếm tới 80% số lượng đất hiếm nhập khẩu của Mỹ.

“Bộ [Quốc phòng] tiếp tục làm việc chặt chẽ với tổng thống, Quốc hội và ngành công nghiệp Mỹ để cải thiện tính cạnh tranh của Mỹ trên thị trường khoáng sản”, ông Andrews nói với Reuters.

Ông không cho biết thêm chi tiết, nhưng nói rằng báo cáo đề cập ở trên liên quan tới một chương trình liên bang nhằm thúc đẩy khả năng sản xuất ở trong nước thông qua các ưu đãi về kinh tế.

Diễn đàn Facebook

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG