Đường dẫn truy cập

Lãnh đạo WHO phản pháo chỉ trích của Ngoại trưởng Mỹ


Tổng giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới Tedros Adhanom Ghebreyesus.

Ngày 23/7, người đứng đầu Tổ chức Y tế Thế giới phản pháo rằng bình luận của Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo nghi vấn về tính độc lập của Tổng giám đốc WHO là không đúng và sẽ không khiến WHO phân tâm trong công tác chống dịch.

Tổng giám đốc Tedros Adhanom Ghebreyesus hứng chịu chỉ trích, đặc biệt từ Tổng thống Mỹ Donald Trump và Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo, cáo buộc ông là thân Trung Quốc.

“Những bình luận này là không đúng và không thể chấp nhận được, không có cơ sở,” ông Tedros nói khi trả lời câu hỏi tại cuộc họp báo ở Geneva về bình luận của Ngoại trưởng Mỹ tại London ngày 21/7.

“Chú trọng duy nhất của chúng tôi- và chú trọng của toàn thể tổ chức- là cứu mạng người…và WHO sẽ không bị phân tâm vì những nhận xét này. Chúng tôi cũng không muốn cộng đồng quốc tế bị phân tâm.”

Một nhóm tiền trạm của WHO đã có mặt tại Trung Quốc trong gần hai tuần, đang tổ chức một phái bộ quốc tế để điều tra nguồn gốc của virus corona. Các nhà khoa học tin là virus xuất hiện tại một ngôi chợ thực phẩm ở thành phố Vũ Hán, miền trung Trung Quốc, cuối năm ngoái.

“Chúng tôi bắt đầu tiếp xúc với các chuyên gia ở mức độ quốc tế để xem ai sẵn sàng và thích hợp nhất để có thể hỗ trợ cho một phái bộ quốc tế trong những tuần tới,” ông Mike Ryan, chuyên gia khẩn cấp hàng đầu của WHO nói.

Ông Tedros cho biết WHO nhận thấy sự lây lan mạnh mẽ của virus corona tại một số tương đối ít quốc gia.

“Hai phần ba tổng các ca nhiễm là ở 10 nước. Hầu hết phân nửa các ca được báo cáo tới nay là từ 3 nước,” ông nói, đề cập đến Hoa Kỳ, Brazil và Ấn Độ.

Ông cho biết thêm thế giới có hơn 15 triệu ca nhiễm COVID và gần 620.000 người chết.

Số ca nhiễm virus corona tại Mỹ hôm 23/7 đã vượt quá 4 triệu, trung bình mỗi giờ có trên 2.600 ca mới, cao nhất trên thế giới, theo Reuters.

Ông Tedros khuyến cáo mọi người chớ mất cảnh giác cho dù nơi họ sinh sống có số ca nhiễm thấp đi chăng nữa.

XS
SM
MD
LG