Đường dẫn truy cập

Lãnh đạo thế giới cam kết nhân đôi nỗ lực chống đại dịch COVID-19


Tổng thống Nga Vladimir Putin tham dự cuộc họp trực tuyến của APEC vào ngày 16/7/2021.
Tổng thống Nga Vladimir Putin tham dự cuộc họp trực tuyến của APEC vào ngày 16/7/2021.

Các nhà lãnh đạo của Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á - Thái Bình Dương (APEC), bao gồm Tổng thống Mỹ Joe Biden, Tổng thống Nga Vladimir Putin và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, hôm 16/7 cam kết sẽ cùng làm việc để mở rộng việc chia sẻ và sản xuất vaccine COVID-19 chống lại đại dịch trên toàn cầu, theo Reuters.

Trong một tuyên bố sau cuộc họp trực tuyến của nhóm do New Zealand chủ trì, các nhà lãnh đạo, hiện đang nỗ lực chế ngự các đợt bùng phát ngày càng tồi tệ hơn do biến thể Delta gây ra, cho biết họ khuyến khích việc tự nguyện chuyển giao công nghệ sản xuất vaccine “theo các điều khoản được đồng thuận” khi khu vực chuẩn bị cho những cú sốc về y tế trong tương lai.

“Đại dịch tiếp tục gây tác động tàn phá đối với người dân và nền kinh tế trong khu vực của chúng ta”, Reuters dẫn lời các lãnh đạo nói trong tuyên bố chung. “Chúng tôi sẽ chỉ khắc phục được tình trạng khẩn cấp về sức khỏe này bằng cách tăng tốc việc tiếp cận công bằng với nguồn vaccine COVID-19 an toàn, hiệu quả, đảm bảo chất lượng và giá cả phải chăng”.

Các nhà lãnh đạo APEC gặp nhau để chủ yếu thảo luận về các hành động chung nhằm đối phó với đại dịch COVID-19 và các tác động kinh tế của nó.

Cuộc họp nêu bật những lo ngại ngày càng tăng xung quanh COVID-19 đang hoành hành trong khu vực giữa lúc các quốc gia bao gồm Indonesia, Thái Lan và Australia đang phải đối mặt với làn sóng lây nhiễm mới.

Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern, quốc gia chủ trì APEC, nhấn mạnh tầm quan trọng của việc nhóm 21 nền kinh tế cùng làm việc với nhau để tìm cách thoát khỏi đại dịch trong cuộc gọi với Tổng thống Mỹ Biden trước cuộc họp.

Tổng thống Nga Putin nói với nhóm rằng các rào cản toàn cầu đối với việc sản xuất và phân phối vaccine cần phải được dỡ bỏ. Còn Thủ tướng Nhật Bản Yoshihide Suga bày tỏ quyết tâm với các nhà lãnh đạo đồng cấp trong việc tổ chức một Thế vận hội an toàn và an ninh.

Mặc dù vậy, theo Reuters, vẫn có những căng thẳng giữa các thành viên APEC. Đáng chú ý nhất là giữa phương Tây và Trung Quốc về nguồn gốc của virus corona, thương mại, Tân Cương, Hong Kong và Biển Đông.

Một quan chức cấp cao của chính quyền Biden cho biết tổng thống có kế hoạch sử dụng diễn đàn APEC để thể hiện cam kết của Mỹ đối với một Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương tự do và rộng mở.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG