Đường dẫn truy cập

Lãnh đạo phe Dân chủ: 'TT Trump đẩy đất nước vào hỗn loạn'


Ông Schumer và bà Pelosi phát biểu bên ngoài Nhà Trắng sau cuộc họp với Tổng thống Trump hôm 11/12.

Tổng thống Donald Trump và các nhà lập pháp hàng đầu của Đảng Dân chủ đã đổ lỗi cho nhau về vụ đóng cửa một phần chính phủ.

Lãnh đạo phe Dân chủ tại Thượng viện Chuck Schumer và người đồng cấp tại Hạ viện, bà Nancy Pelosi, đã cáo buộc ông Trump chịu sự chi phối của các nhà lập pháp bảo thủ thuộc Đảng Cộng hòa tại Hạ viện, theo Reuters.

“Trước ngày Giáng sinh và Tổng thống Trump đẩy đất nước vào tình thế hỗn loạn”, ông Schumer và bà Pelosi nói trong một tuyên bố chung về vụ đóng cửa bước sang ngày thứ ba hôm 24/12.

“Trong khi đó, những người khác nhau trong cùng Nhà Trắng lại nói những thứ khác nhau về điều tổng thống sẽ chấp nhận hay không chấp nhận để chấm dứt Vụ đóng cửa của ông Trump, khiến khó có thể biết được quan điểm của họ ở bất kỳ thời điểm nào”.

Reuters đưa tin rằng Nhà Trắng không hồi đáp trước một yêu cầu bình luận.

Cuối ngày 24/12, xuất hiện để trò chuyện với trẻ em qua điện thoại nhân dịp Giáng sinh, ông Trump được các phóng viên hỏi là đã có bất kỳ tiến bộ nào trong các cuộc đàm phán về việc cấp ngân quỹ cho chính phủ hay chưa.

Ông trả lời: “Không có gì mới. Chúng ta cần an ninh biên giới”.

Trước đó trong ngày 24/12, ông Trump viết trên Twitter rằng chỉ mình ông ở trong Nhà Trắng để “đợi phe Dân chủ trở lại và thương thảo về [vấn đề] an ninh biên giới thực sự cần thiết”.

Reuters nhận định rằng thế bế tắc quanh yêu cầu 5 tỷ đôla xây bức tường dọc theo biên giới Mỹ và Mexico có thể khiến vụ đóng cửa kéo dài sang năm 2019.

Hôm 23/12, một trợ lý hàng đầu của ông Trump nói rằng vụ đóng cửa có thể tiếp tục tới ngày 3/1, khi Quốc hội mới nhóm họp và phe Dân chủ sẽ kiểm soát Hạ viện.

VOA Express

XS
SM
MD
LG