Đường dẫn truy cập

Chính phủ Mỹ có thể đóng cửa đến đầu năm 2019


Thông báo đóng cửa trước một công sở của Mỹ.

Giám đốc ngân sách của Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump hôm 23/12 cho biết rằng việc đóng cửa chính phủ một phần có thể tiếp tục cho đến ngày 3/1, khi Quốc hội mới nhóm họp, theo Reuters.

Ông Mick Mulvaney, Giám đốc ngân sách, đồng thời là quyền Chánh văn phòng Nhà Trắng, nói với đài truyền hình Fox News: “Rất có khả năng việc chính phủ đóng cửa sẽ kéo dài đến hết ngày 28/12 và qua đến khi Quốc hội mới nhóm họp.”

Ông Mulvaney nói thêm: “Tôi nghĩ trong vài ngày tới mọi việc sẽ không diễn ra nhanh chóng.”

Hôm 22/12, Chính phủ Mỹ đóng cửa một phần vì bất đồng liên quan tới việc Tổng thống Donald Trump đòi Quốc hội cấp 5 tỉ đôla để xây một bức tường dọc theo biên giới với Mexico.

Bế tắc xảy ra khi ông Trump gây rối loạn tiến trình thương thảo hồi đầu tuần trước bằng việc từ chối tán thành một thỏa thuận tài trợ ngắn hạn mà các thượng nghị sĩ Đảng Dân chủ và Cộng hòa đạt được vì nó không bao gồm 5 tỉ đôla cho bức tường biên giới của ông.

Hạ viện Hoa Kỳ, nơi phe Cộng hòa chiếm đa số cho đến khi phe Dân chủ tiếp quản vào ngày 3 tháng 1, sau đó thông qua dự luật bao gồm 5 tỉ đôla, nhưng nó bị kẹt lại tại Thượng viện và việc đóng cửa bắt đầu vào nửa đêm ngày 21/12.

Khoảng ba phần tư các chương trình của chính phủ liên bang được cấp ngân quỹ cho đến ngày 30/9 năm sau, nhưng ngân quỹ cho các cơ quan khác - bao gồm các bộ An ninh Nội địa, Tư pháp và Nông nghiệp - đã hết hạn vào nửa đêm hôm 21/12.

Các công viên liên bang sẽ đóng cửa và hơn 400.000 công chức “thiết yếu” của liên bang trong các cơ quan đó sẽ làm việc mà không được trả lương cho đến khi tranh chấp được giải quyết. 380.000 người khác sẽ bị cho nghỉ không lương, nghĩa là họ được nghỉ phép tạm thời.

Để chấm dứt việc đóng cửa, cả Hạ viện lẫn Thượng viện sẽ phải phê chuẩn bất kì thỏa thuận nào được thương thuyết giữa đội ngũ của ông Trump và các nhà lãnh đạo Cộng hòa và Dân chủ.

Việc đóng cửa có thể kéo dài đến ít nhất là khi một Quốc hội mới nhóm họp vào ngày 3/1/2019 và phe Dân chủ nắm quyền kiểm soát Hạ viện từ tay phe Cộng hòa.

VOA Express

XS
SM
MD
LG