Đường dẫn truy cập

Lãnh đạo G20 cam kết chấm dứt tài trợ cho các nhà máy than ở nước ngoài


Lãnh đạo các nước dự hội nghị G20.
Lãnh đạo các nước dự hội nghị G20.

Các nhà lãnh đạo G20 họp tại Rome đã đồng ý làm việc để đạt được mức độ trung hòa carbon “vào khoảng giữa thế kỷ” và cam kết chấm dứt tài trợ cho các nhà máy than ở nước ngoài vào cuối năm nay.

Thông cáo cuối cùng được đưa ra hôm Chủ nhật khi kết thúc hội nghị thượng đỉnh kéo dài hai ngày, trước các cuộc đàm phán tại hội nghị thượng đỉnh về biến đổi khí hậu của Liên Hợp Quốc, COP26, vào tuần này tại Glasgow, Scotland.

Các nhà lãnh đạo ở Rome đã trao đổi về nỗ lực đạt được mục tiêu hạn chế sự nóng lên toàn cầu ở mức 1,5 độ C, phù hợp với cam kết toàn cầu trong Hiệp định Khí hậu Paris năm 2015 nhằm giữ cho sự nóng lên toàn cầu ở mức "dưới" 2 độ C trên mức thời tiền công nghiệp, và tốt nhất là ở mức 1,5 độ.

"Chúng tôi nhận ra rằng tác động của biến đổi khí hậu ở nhiệt độ 1,5 độ C thấp hơn nhiều so với mức 2 độ C. Giữ 1,5 độ C trong tầm tay sẽ đòi hỏi tất cả các quốc gia phải có những hành động và cam kết có ý nghĩa và hiệu quả", theo Reuters.

Nhóm 19 quốc gia và Liên minh châu Âu chiếm hơn 3/4 lượng khí thải gây hiệu ứng nhà kính trên thế giới.

Hơn hai chục quốc gia trong tháng này đã tham gia nỗ lực do Hoa Kỳ và Liên minh Châu Âu dẫn đầu nhằm cắt giảm 30% lượng khí thải khí mê-tan so với mức năm 2020 vào năm 2030.

Tuy nhiên, than là một điểm gây tranh cãi lớn. Các thành viên G20 gồm Trung Quốc và Ấn Độ đã chống lại nỗ lực đưa ra tuyên bố về việc loại bỏ dần tiêu thụ than nội địa.

Trả lời các phóng viên trước thềm hội nghị thượng đỉnh, một quan chức cấp cao trong chính quyền Hoa Kỳ cho biết Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden và các nhà lãnh đạo khác đang hy vọng đạt được cam kết chấm dứt tài trợ nước ngoài cho sản xuất nhiệt điện than.

Tài trợ về khí hậu, cụ thể là cam kết từ các quốc gia giàu có cung cấp 100 tỷ đôla mỗi năm tài trợ về khí hậu để hỗ trợ các nỗ lực của các nước đang phát triển nhằm giảm phát thải và giảm thiểu tác động của biến đổi khí hậu, là một mối quan tâm chính khác.

Indonesia, quốc gia phát thải khí nhà kính lớn sẽ đảm nhận vị trí chủ tịch G20 vào tháng 12, đang thúc giục các nước phát triển thực hiện các cam kết tài chính của họ ở cả Rome và Glasgow.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG