Đường dẫn truy cập

Tổng thống Kyrgyzstan bị lật đổ từ chức, rời khỏi nước


Lãnh đạo chính phủ lâm thời, bà Roza Otunbayeva, đọc đơn từ chức của tổng thống Bakiyev

Tổng thống bị lật đổ của Kyrgyzstan Kurmanbeck Bakiyev đã chính thức từ chức sau khi rời khỏi đất nước, chấm dứt một tuần lễ giằng co với chính phủ lâm thời.

Các giới chức Kyrgyzstan cho hay ông Bakiyev đã gửi đơn từ chức bằng fax cho chính phủ lâm thời từ Kazakhstan, nơi ông đã xin tỵ nạn sau khi rời khỏi thành phố Jalal-Abad ở miền nam Kyrgyzstan.

Lãnh đạo chính phủ lâm thời, bà Roza Otunbayeva, đã đọc đơn từ chức của vị tổng thống trong đó nói rằng trong những ngày bi kịch của đất nước ông nhận ra tất cả mọi trách nhiệm đối với tương lai của người dân, để bảo tồn cho sự đoàn kết của đất nước theo điều 50 của hiến pháp nước Công hòa Kyrgyzstan, nay ông xin từ chức.

Tại Brazil, tổng thống Nga Dmitri Medvedev nói rằng ông hy vọng sự ra đi của ông Bakiyev đồng nghĩa với việc Kyrgyzstan sẽ tránh được một cuộc nội chiến.

Ông Medvedev cáo buộc chính phủ của ông Bakiyev đã thiếu hiệu quả vì tham nhũng.

Hồi đầu tuần này, tổng thống các nước Hoa Kỳ, Nga và Kazakhstan cũng như các nhà hòa giải quả Liên hiệp Châu Âu, đã thảo luận về việc rời khỏi nước của ông Bakiyev.

Trong khi đó, phó lãnh đạo chính phủ lâm thời Omurbek Tekebayev nói rằng Kyrgyzstan sẽ gia hạn thêm một năm nữa thỏa thuận cho phép Hoa Kỳ sử dụng một căn cứ không quân quan trọng tại nước này, vốn cung cấp tiếp liệu cho binh sĩ ở Afghanistan.

Thỏa thuận này lẽ ra sẽ hết hạn vào tháng Sáu.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG