Đường dẫn truy cập

Liên Hiệp Quốc kêu gọi viện trợ nhân đạo khẩn cấp cho Kyrgyzstan


Liên Hiệp Quốc kêu gọi viện trợ nhân đạo khẩn cấp cho Kyrgyzstan
Liên Hiệp Quốc kêu gọi viện trợ nhân đạo khẩn cấp cho Kyrgyzstan

Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc Ban Ki-moon kêu gọi viện trợ nhân đạo khẩn cấp 71 triệu đô la cho Kyrgyzstan sau khi lãnh đạo lâm thời tại đây cho biết những vụ xung đột sắc tộc trong nước đã làm 2.000 người thiệt mạng.

Tổng Thư Ký Ban Ki-moon nói với các phóng viên hôm thứ Sáu Liên Hiệp Quốc sẽ đưa ra một lời kêu gọi nữa vào tuần tới với nước láng giềng Uzbekistan, nơi có khoảng 400.000 người tị nạn phải di tản hay tập trung gần biên giới vì các vụ bạo động.

Chính phủ Kyrgyzstan đang phải đối mặt với những lời kêu gọi của quốc tế yêu cầu điều tra nguyên nhân những vụ xung đột giữa các sắc tộc Kyrgyzstan và Uzbekistan tại miền nam.

Trong một chuyến viếng thăm một số người tị nạn, Trợ lý Bộ trưởng Ngoại giao Mỹ Robert Blake thúc đẩy chính phủ lâm thời Kyrgyzstan tiến hành một cuộc điều tra và đảm bảo là thủ phạm gây ra xung đột này phải chịu trách nhiệm.

Ủy ban Nhân quyền Liên Hiệp Quốc cũng kêu gọi một cuộc điều tra toàn diện và minh bạch trong một nghị quyết được thông qua hôm thứ Sáu. Liên Hiệp Quốc ước lượng có khoảng 1 triệu người chịu ảnh hưởng vì những xáo trộn này.

Lãnh đạo lâm thời Kyrgyzstan, bà Roza Otunbayeva hôm thứ Sáu đến thăm vùng có nhiều xáo trộn lần đầu tiên kể từ khi xảy ra những vụ cướp bóc ngày 10 tháng 6 tại hai thành phố Osh và Jalalabad thuộc miền nam Kyrgyzstan.

Bà Otunbayeva nói với các phóng viên hôm thứ Sáu tại Osh là chính phủ của bà sẽ làm đủ mọi cách có thể được để xây dựng lại thành phố để dân chúng có thể trở về nhà.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG