Đường dẫn truy cập

Kỷ niệm 45 năm ngày con người lên mặt trăng


Tổng thống Richard Nixon chào đón các phi hành gia trở về. Từ trái: Neil Armstrong, Michael Collins và Edwin "Buzz" Aldrin.

Cách đây 45 năm, vào ngày 20 tháng 7 năm 1969, con người lần đầu tiên bước chân lên mặt trăng.

Phi hành gia Neil Armstrong, ngày hôm đó trở thành người đầu tiên đặt chân lên mặt trăng, đã nói một câu bất hủ, “đây là một bước đi nhỏ bé của một người, nhưng là một bước tiến vĩ đại của nhân loại.”

Phi hành gia Edwin “Buzz” Aldrin vài phút sau đó cũng bước lên mặt trăng cùng với Armstrong.

Vào giữa năm 1969, Hoa Kỳ bị chia rẽ vì Chiến tranh Việt Nam, bị chao đảo bởi phong trào dân quyền và vẫn bị ám ảnh bởi vụ ám sát Martin Luther King, Jr, và ứng cử viên tổng thống Robert Kennedy. Nhưng cả nước đã đứng lại bên nhau vào tháng 7 năm đó để chứng kiến thời khắc lịch sử của phi thuyền Apollo 11, được chiếu trên truyền hình.

Cơ quan Không gian Hoa Kỳ (NASA) ước tính khoảng nửa tỉ người trên toàn cầu xem truyền hình sự kiện con người đặt chân lên mặt trăng.

Các phi hành gia của NASA đã bay trở lại mặt trăng nhiều lần sau đó; tuy nhiên kể từ năm 1972, không một phi hành gia nào bước chân xuống lại bề mặt nguyệt cầu.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG